Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận

09 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 12033)
Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận
Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.

Nguồn tin SCMP cho biết thêm phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, lúc đầu định khởi hành sớm hơn vào đầu tháng 1, nhưng lịch trình đã được thay đổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào đêm giao thừa 31/12 rằng ông sẽ ký thỏa thuận với "các đại diện cấp cao" từ Bắc Kinh vào ngày 15/01/2020 tại Nhà Trắng.

Dù hai bên trước đó đã cùng dự tính sẽ ký thỏa thuận trong tháng 1, phía Trung Quốc không hề lường trước được việc ông Trump đơn phương tuyên bố về ngày ký thỏa thuận hay việc ông sẽ là người ký thỏa thuận cho dù Chủ tịch Tập Cận Bình không phải là người đứng ra ký kết bên phía Trung Quốc.

Sau một buổi chiều bàn bạc, phía Trung Quốc đã đi đến quyết định điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp với những gì ông Trump nói. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ về nước vào ngày 16/01/2020, cho dù Washington và Bắc Kinh còn chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Lưu và các quan chức Trung Quốc khác - theo nguồn tin.

Sự thiếu thống nhất giữa hai bên trong việc chốt lịch cho lễ ký thỏa thuận phản ánh khác biệt trong cách nhìn của Bắc Kinh và Washington về thỏa thuận. Trong khi ông Trump ca ngợi thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc là một thắng lợi lớn đối với Mỹ, Trung Quốc tỏ ra dè dặt và thận trọng hơn khi nói về thỏa thuận.


Trước lễ Giáng sinh, ông Trump tuyên bố sẽ cùng với ông Tập ký thỏa thuận. Tuy nhiên, cho tới hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp, và truyền thông nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu rằng ông Tập sẽ không đích thân đặt bút ký.

Một bài báo trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói Trung Quốc coi trọng tính thực chất thay vì hình thức của thỏa thuận.

Bài viết dẫn lời ông Gao Lingyung, chuyên gia Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, phát biểu: “Miễn là thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý, việc thỏa thuận được ký ở Trung Quốc hay ở Mỹ, được ký bởi lãnh đạo hai nước hay không cũng không quan trọng. Sẽ không có gì là khác biệt, miễn sao hai bên thôi xích mích và trở lại với hướng đi đúng đắn”.

Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ thăm Bắc Kinh "vào một ngày nào đó" sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký và hai bên bắt đầu đàm phán giai đoạn tiếp theo. Dù vậy, phía Trung Quốc chưa hề xác nhận một kế hoạch nào về việc ông Trump sắp thăm Trung Quốc.

Tháng 12/2019, khi được hỏi khi nào đàm phán thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 2 bắt đầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min nói đàm phán giai đoạn tiếp theo sẽ được quyết định bởi việc thực thi thỏa thuận giai đoạn 1.

52Vote
40Vote
35Vote
21Vote
12Vote
2.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.