Iran - Nỗi Bất Ổn Mới Của Giới Đầu Tư Năm 2020

09 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 15522)
Iran - Nỗi Bất Ổn Mới Của Giới Đầu Tư Năm 2020
Iran - Nỗi Bất Ổn Mới Của Giới Đầu Tư Năm 2020

Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.

CNN bình luận: “Chào mừng đến với nền kinh tế trong năm bầu cử, với căng thẳng mới dành cho các nhà đầu tư: mối đe dọa leo thang với Iran”. Thị trường chứng khoán sẽ phản ứng mạnh khi biết rõ Iran trả đũa vụ Mỹ giết tướng Qassem Soleimani như thế nào. Các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ ngày 07/01/2020 lập tức giảm mạnh sau thông tin Iran phóng tên lửa, trong khi thị trường Châu Á cũng mở cửa trong sắc đỏ. Lợi suất trái phiếu kho bạc đang thấp hơn 2% trong khi giá vàng nằm ở mức cao gần 7 năm. Hai điều này báo hiệu nỗi sợ hãi vẫn chiếm ưu thế.

Các nhà phân tích Phố Wall đang dự đoán các kịch bản phản ứng khác nhau. Theo họ, Iran có thể đáp trả bằng động thái quân sự nhanh và ngắn, tiến hành tấn công mạng, quấy rồi tàu chở dầu tại Vịnh Ba Tư, khủng bố proxy qua Internet... Tuy nhiên, không ai nghĩ sẽ có một cuộc chiến vật lý như thông thường.

Lịch sử kinh tế Mỹ cho thấy các cuộc xung đột quân sự và khủng bố bất ngờ, từ Trân Châu Cảng, Khủng hoảng tên lửa Cuba, sự kiện 11/9 và các vụ khác thường gây ra phản ứng mạnh của thị trường, và sau đó là phục hồi.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA kết luận sau khi đã lập biểu đồ theo dõi phản ứng của thị trường chứng khoán trước những cú sốc như vậy theo thời gian. Theo ông, thị trường có xu hướng sẽ phục hồi, trừ khi cú sốc mang đến suy thoái kinh tế toàn cầu.


Tuy nhiên, hiện nay, các nhà phân tích có phần thận trọng với chứng khoán, bởi không chắc chắn về cách Iran sẽ phản ứng. IS Evercore ISI nói trong một lưu ý cho khách hàng: “Vượt qua sự leo thang, nền tảng cho cổ phiếu vẫn thuận lợi”. Trong khi đó, UBS đề nghị các nhà đầu tư xem xét các chiến lược bảo toàn tài sản.

Ngoài ra, giá xăng dầu cao hơn cũng bổ sung thêm một yếu tố không mong muốn cho nền kinh tế dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump trong năm bầu cử. Trong ngắn hạn, các chuyên gia khí đốt dự báo giá khí có thể tăng 3-10 cent do bất ổn từ vụ Iran. Trong khi đó, điều gì sẽ xảy ra trong dài hạn còn phụ thuộc vào cách trả thù của Iran.

Bản thân giới chuyên gia cũng có những nhận định khác nhau. UBS cho rằng, các nhà đầu tư không nên mong đợi một đợt tăng giá dầu kéo dài. Trong khi đó, Sun Trust nói rằng đợt tăng có thể thiết lập một mặt bằng giá mới cho dầu.

Về lý thuyết, Saudi Arabia có năng lực đủ để tăng sản lượng nếu không có sự gián đoạn nào về nguồn cung dầu. Vấn đề là họ cũng dễ bị tấn công từ Iran. Vụ hai nhà máy lọc dầu của họ bị tấn công vào tháng 09/2019 bị Mỹ quy trách nhiệm là do Iran tiến hành. Vụ việc từng khiến giá dầu tăng 14% trong vài ngày. Do đó, không có điều gì là hoàn toàn chắc chắn để làm an lòng giới đầu tư. CNN kết luận: “Nói tóm lại, nếu năm 2019 là trò chơi suy đoán về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, năm 2020 có thêm nhân tố Iran”

514Vote
43Vote
313Vote
211Vote
117Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.