Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

09 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 13746)
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ Thương mại Mỹ đang đưa ra quy định buộc các công ty muốn xuất khẩu phần mềm nhận diện hình ảnh không gian địa lý bằng AI tới các quốc gia khác, ngoài Canada, sẽ phải xin giấy phép.

Điều này không mấy bất ngờ khi các quan chức đang lo ngại rằng những công nghệ hiện đại – vốn giúp máy bay điều khiển từ xa drone và các vệ tinh có thể xác định vật thể từ trên cao – sẽ rơi vào tay người Trung Quốc hoặc các quốc gia đối đầu khác trên thế giới.

Đây là quy định đầu tiên trong bộ quy tắc lớn hơn nhằm thắt chặt việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm tới những quốc gia có thái độ không mấy thân thiện với Mỹ. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn việc các quốc gia dễ dàng sao chép công nghệ Mỹ (và vì vậy triệt tiêu các lợi thế kinh tế của Mỹ) hoặc tìm ra các điểm yếu bảo mật trong những công nghệ đó.

Trong khi quy định giới hạn khả năng sử dụng AI vào những mục đích hữu ích như xác định tác động của biến đổi khí hậu hay phát triển đô thị, nó cũng khiến nhiều người trong ngành công nghiệp thở phào nhẹ nhõm vì họ từng e ngại về các quy định khắt khe hơn.

Nếu trước đây, chính phủ Mỹ từng đưa Huawei vào danh sách đen vì e ngại hoạt động giám sát của Trung Quốc, thì hiện nay, họ thấy thật may mắn vì chính phủ Mỹ không cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu AI.

517Vote
40Vote
315Vote
216Vote
115Vote
2.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.