Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

09 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 13797)
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ Thương mại Mỹ đang đưa ra quy định buộc các công ty muốn xuất khẩu phần mềm nhận diện hình ảnh không gian địa lý bằng AI tới các quốc gia khác, ngoài Canada, sẽ phải xin giấy phép.

Điều này không mấy bất ngờ khi các quan chức đang lo ngại rằng những công nghệ hiện đại – vốn giúp máy bay điều khiển từ xa drone và các vệ tinh có thể xác định vật thể từ trên cao – sẽ rơi vào tay người Trung Quốc hoặc các quốc gia đối đầu khác trên thế giới.

Đây là quy định đầu tiên trong bộ quy tắc lớn hơn nhằm thắt chặt việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm tới những quốc gia có thái độ không mấy thân thiện với Mỹ. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn việc các quốc gia dễ dàng sao chép công nghệ Mỹ (và vì vậy triệt tiêu các lợi thế kinh tế của Mỹ) hoặc tìm ra các điểm yếu bảo mật trong những công nghệ đó.

Trong khi quy định giới hạn khả năng sử dụng AI vào những mục đích hữu ích như xác định tác động của biến đổi khí hậu hay phát triển đô thị, nó cũng khiến nhiều người trong ngành công nghiệp thở phào nhẹ nhõm vì họ từng e ngại về các quy định khắt khe hơn.

Nếu trước đây, chính phủ Mỹ từng đưa Huawei vào danh sách đen vì e ngại hoạt động giám sát của Trung Quốc, thì hiện nay, họ thấy thật may mắn vì chính phủ Mỹ không cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu AI.

517Vote
40Vote
315Vote
216Vote
115Vote
2.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.