Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

09 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 13874)
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ Thương mại Mỹ đang đưa ra quy định buộc các công ty muốn xuất khẩu phần mềm nhận diện hình ảnh không gian địa lý bằng AI tới các quốc gia khác, ngoài Canada, sẽ phải xin giấy phép.

Điều này không mấy bất ngờ khi các quan chức đang lo ngại rằng những công nghệ hiện đại – vốn giúp máy bay điều khiển từ xa drone và các vệ tinh có thể xác định vật thể từ trên cao – sẽ rơi vào tay người Trung Quốc hoặc các quốc gia đối đầu khác trên thế giới.

Đây là quy định đầu tiên trong bộ quy tắc lớn hơn nhằm thắt chặt việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm tới những quốc gia có thái độ không mấy thân thiện với Mỹ. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn việc các quốc gia dễ dàng sao chép công nghệ Mỹ (và vì vậy triệt tiêu các lợi thế kinh tế của Mỹ) hoặc tìm ra các điểm yếu bảo mật trong những công nghệ đó.

Trong khi quy định giới hạn khả năng sử dụng AI vào những mục đích hữu ích như xác định tác động của biến đổi khí hậu hay phát triển đô thị, nó cũng khiến nhiều người trong ngành công nghiệp thở phào nhẹ nhõm vì họ từng e ngại về các quy định khắt khe hơn.

Nếu trước đây, chính phủ Mỹ từng đưa Huawei vào danh sách đen vì e ngại hoạt động giám sát của Trung Quốc, thì hiện nay, họ thấy thật may mắn vì chính phủ Mỹ không cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu AI.

517Vote
40Vote
315Vote
216Vote
115Vote
2.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.
23 Tháng Hai 2020
Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại.
23 Tháng Hai 2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định cách ly 7,700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính với coronavirus (Covid-19).