Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

09 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 14197)
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI
Chính Phủ Mỹ Giới Hạn Xuất Khẩu Phần Mềm AI

Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Bộ Thương mại Mỹ đang đưa ra quy định buộc các công ty muốn xuất khẩu phần mềm nhận diện hình ảnh không gian địa lý bằng AI tới các quốc gia khác, ngoài Canada, sẽ phải xin giấy phép.

Điều này không mấy bất ngờ khi các quan chức đang lo ngại rằng những công nghệ hiện đại – vốn giúp máy bay điều khiển từ xa drone và các vệ tinh có thể xác định vật thể từ trên cao – sẽ rơi vào tay người Trung Quốc hoặc các quốc gia đối đầu khác trên thế giới.

Đây là quy định đầu tiên trong bộ quy tắc lớn hơn nhằm thắt chặt việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm tới những quốc gia có thái độ không mấy thân thiện với Mỹ. Điều đó cũng nhằm ngăn chặn việc các quốc gia dễ dàng sao chép công nghệ Mỹ (và vì vậy triệt tiêu các lợi thế kinh tế của Mỹ) hoặc tìm ra các điểm yếu bảo mật trong những công nghệ đó.

Trong khi quy định giới hạn khả năng sử dụng AI vào những mục đích hữu ích như xác định tác động của biến đổi khí hậu hay phát triển đô thị, nó cũng khiến nhiều người trong ngành công nghiệp thở phào nhẹ nhõm vì họ từng e ngại về các quy định khắt khe hơn.

Nếu trước đây, chính phủ Mỹ từng đưa Huawei vào danh sách đen vì e ngại hoạt động giám sát của Trung Quốc, thì hiện nay, họ thấy thật may mắn vì chính phủ Mỹ không cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu AI.

517Vote
40Vote
315Vote
216Vote
115Vote
2.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.