Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

11 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15651)
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến sẽ hầu tòa ngày 05/10/2020 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

Phiên tòa sẽ được tổ chức tới ngày 22/10/2020, sau các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Sarkozy, người làm tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012. Với quyết định mới, Sarkozy trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Sarkozy bị bắt tháng 03/2018, bị tố có ý định lấy cắp thông tin mật từ thẩm phán Gilbert Azibert năm 2014 về cuộc điều tra, thông qua luật sư Thierry Herzog. Tháng 06/2019, thẩm phán bác đơn phản tố của Sarkozy, Herzog và Azibert.

Sau khi thất bại trước François Hollande, Sarkozy đối mặt một loạt cáo buộc về tham nhũng và tài trợ chiến dịch tranh cử, điều ông phủ nhận.

Tòa án hồi tháng 10/2019 ra phán quyết rằng Sarkozy phải hầu tòa vì tài trợ chiến dịch tranh cử bất hợp pháp, tội danh có thể khiến ông ngồi tù một năm và nộp phạt. Công tố viên cho rằng Sarkozy dùng hóa đơn giả để che đậy khoản chi gần 48 triệu USD cho chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012, gấp đôi mức tối đa 25 triệu USD theo quy định.

Sarkozy cho rằng ông không hay biết việc gian lận của Bygmalion, công ty quan hệ công chúng hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Các lãnh đạo công ty cũng thuộc 13 người bị điều tra trong vụ án. Sarkozy còn bị truy tố về cáo buộc nhận hàng chục triệu Euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Jacques Chirac, người mất tháng 09/2019, là cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa. Năm 2011, ông bị kết tội biển thủ và dùng công quỹ sai mục đích trong thời gian còn làm thị trưởng Paris và lĩnh án hai năm tù treo.

523Vote
42Vote
321Vote
226Vote
121Vote
2.893
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2020
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
29 Tháng Ba 2020
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.
29 Tháng Ba 2020
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
27 Tháng Ba 2020
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.