Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

11 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15912)
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến sẽ hầu tòa ngày 05/10/2020 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

Phiên tòa sẽ được tổ chức tới ngày 22/10/2020, sau các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Sarkozy, người làm tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012. Với quyết định mới, Sarkozy trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Sarkozy bị bắt tháng 03/2018, bị tố có ý định lấy cắp thông tin mật từ thẩm phán Gilbert Azibert năm 2014 về cuộc điều tra, thông qua luật sư Thierry Herzog. Tháng 06/2019, thẩm phán bác đơn phản tố của Sarkozy, Herzog và Azibert.

Sau khi thất bại trước François Hollande, Sarkozy đối mặt một loạt cáo buộc về tham nhũng và tài trợ chiến dịch tranh cử, điều ông phủ nhận.

Tòa án hồi tháng 10/2019 ra phán quyết rằng Sarkozy phải hầu tòa vì tài trợ chiến dịch tranh cử bất hợp pháp, tội danh có thể khiến ông ngồi tù một năm và nộp phạt. Công tố viên cho rằng Sarkozy dùng hóa đơn giả để che đậy khoản chi gần 48 triệu USD cho chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012, gấp đôi mức tối đa 25 triệu USD theo quy định.

Sarkozy cho rằng ông không hay biết việc gian lận của Bygmalion, công ty quan hệ công chúng hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Các lãnh đạo công ty cũng thuộc 13 người bị điều tra trong vụ án. Sarkozy còn bị truy tố về cáo buộc nhận hàng chục triệu Euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Jacques Chirac, người mất tháng 09/2019, là cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa. Năm 2011, ông bị kết tội biển thủ và dùng công quỹ sai mục đích trong thời gian còn làm thị trưởng Paris và lĩnh án hai năm tù treo.

523Vote
42Vote
321Vote
226Vote
121Vote
2.893
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.