Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

11 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16304)
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến sẽ hầu tòa ngày 05/10/2020 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

Phiên tòa sẽ được tổ chức tới ngày 22/10/2020, sau các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Sarkozy, người làm tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012. Với quyết định mới, Sarkozy trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Sarkozy bị bắt tháng 03/2018, bị tố có ý định lấy cắp thông tin mật từ thẩm phán Gilbert Azibert năm 2014 về cuộc điều tra, thông qua luật sư Thierry Herzog. Tháng 06/2019, thẩm phán bác đơn phản tố của Sarkozy, Herzog và Azibert.

Sau khi thất bại trước François Hollande, Sarkozy đối mặt một loạt cáo buộc về tham nhũng và tài trợ chiến dịch tranh cử, điều ông phủ nhận.

Tòa án hồi tháng 10/2019 ra phán quyết rằng Sarkozy phải hầu tòa vì tài trợ chiến dịch tranh cử bất hợp pháp, tội danh có thể khiến ông ngồi tù một năm và nộp phạt. Công tố viên cho rằng Sarkozy dùng hóa đơn giả để che đậy khoản chi gần 48 triệu USD cho chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012, gấp đôi mức tối đa 25 triệu USD theo quy định.

Sarkozy cho rằng ông không hay biết việc gian lận của Bygmalion, công ty quan hệ công chúng hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Các lãnh đạo công ty cũng thuộc 13 người bị điều tra trong vụ án. Sarkozy còn bị truy tố về cáo buộc nhận hàng chục triệu Euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Jacques Chirac, người mất tháng 09/2019, là cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa. Năm 2011, ông bị kết tội biển thủ và dùng công quỹ sai mục đích trong thời gian còn làm thị trưởng Paris và lĩnh án hai năm tù treo.

523Vote
42Vote
321Vote
226Vote
121Vote
2.893
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.
02 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Nikkei, Super Micro Computer, nhà sản xuất máy chủ đang nói với các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giải quyết lo ngại của những khách hàng Mỹ về các nguy cơ gián điệp mạng. Super Micro là công ty tâm điểm trong báo cáo của Bloomberg về chip gián điệp gắn trong các máy chủ của họ.
02 Tháng Năm 2019
Việc dàn xếp kiện tụng và đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem với Qualcomm được xem như lời xin lỗi của Apple sau nhiều năm tìm cách chiến thắng công ty đối tác trên tòa án không thành công.
02 Tháng Năm 2019
Công việc của các nhà thiên văn học mang nặng tính tương đối: họ đang nghiên cứu những thứ ánh sáng có niên đại cả triệu năm tuổi, ngắm sao để quan sát những sự kiện xảy ra cả triệu năm trước, bằng những thứ công cụ mất cả chục năm để phát triển và xây dựng. Nhưng liệu họ có thể sớm cảnh báo Trái Đất nếu như đại họa xảy ra?
02 Tháng Năm 2019
Tinh vân Mắt mèo (còn gọi là NGC 6543) là một trong những ví dụ sâu sắc thú vị nhất của tinh vân hành tinh phức tạp, hình thành khi các ngôi sao giống Mặt trời vào thời điểm gần cuối đời.
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.