Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

11 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 15799)
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

Một ổ dịch với gần 60 ca mắc bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung của Trung Quốc có thể có nguyên nhân là một chủng virus mới cùng họ với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

 

Theo trang CNBC, đây là đánh giá mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan này nói rằng cần có thêm thông tin toàn diện để xác định chính xác loại virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng đây là một loại coronavirus mới.

 

Coronavirus là một họ virus lớn có thể gây nhiễm khuẩn từ ho thông thường cho tới SARS. Một số chủng của coronavirus gây ra căn bệnh ít nguy hiểm hơn, trong khi một số chủng gây bệnh nguy hiểm như SARS hay MERS. Một tuyên bố của WHO viết: “Thông tin ban đầu về các trường hợp mắc viêm phổi ở Vũ Hán cho thấy một loại coronavirus có thể đã gây ra ổ dịch”.

 

WHO cho biết cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm và loại trừ khả năng virus SARS và virus MERS là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ. Các loại virus khác như cúm, cúm gia cầm, adenvirus và các nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp khác cũng được loại trừ, "nên một chủng coronavirus mới là khả năng cao".

 

Dịch bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán xảy ra từ từ tháng 12/2019, với 59 ca đã được phát hiện. WHO nhấn mạnh rằng các chủng coronavirus mới thi thoảng lại xuất hiện, bao gồm chủng xuất hiện vào năm 2002 gây SARS và chủng xuất hiện vào năm 2012 gây MERS.

 

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng ở một số bệnh nhân và dường như không dễ dàng lây từ người sang người.

 

Tuyên bố của WHO có đoạn viết: “Cần phải có thông tin toàn diện hơn để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, cũng như hiểu kỹ hơn về dịch tễ học của dịch bùng phát, bức tranh lâm sàng, các cuộc điều tra xác định nguồn bệnh, cơ chế lây truyền, phạm vi lây nhiễm, và các biện pháp phòng chống”

 

Hồi năm 2003, cơ quan chức năng Trung Quốc đã trì hoãn công bố thông tin về dịch SARS suốt nhiều tuần trước khi số người chết tăng mạnh và tin đồn buộc nhà chức trách phải công bố dịch. SARS đã lan nhanh tới nhiều địa phương ở Trung Quốc và các nước khác trong năm 2003, khiến hơn 8,000 người bị nhiễm và 775 người chết.

56Vote
40Vote
31Vote
24Vote
10Vote
3.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.