Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

11 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 658)
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

Một ổ dịch với gần 60 ca mắc bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung của Trung Quốc có thể có nguyên nhân là một chủng virus mới cùng họ với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

 

Theo trang CNBC, đây là đánh giá mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan này nói rằng cần có thêm thông tin toàn diện để xác định chính xác loại virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng đây là một loại coronavirus mới.

 

Coronavirus là một họ virus lớn có thể gây nhiễm khuẩn từ ho thông thường cho tới SARS. Một số chủng của coronavirus gây ra căn bệnh ít nguy hiểm hơn, trong khi một số chủng gây bệnh nguy hiểm như SARS hay MERS. Một tuyên bố của WHO viết: “Thông tin ban đầu về các trường hợp mắc viêm phổi ở Vũ Hán cho thấy một loại coronavirus có thể đã gây ra ổ dịch”.

 

WHO cho biết cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm và loại trừ khả năng virus SARS và virus MERS là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ. Các loại virus khác như cúm, cúm gia cầm, adenvirus và các nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp khác cũng được loại trừ, "nên một chủng coronavirus mới là khả năng cao".

 

Dịch bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán xảy ra từ từ tháng 12/2019, với 59 ca đã được phát hiện. WHO nhấn mạnh rằng các chủng coronavirus mới thi thoảng lại xuất hiện, bao gồm chủng xuất hiện vào năm 2002 gây SARS và chủng xuất hiện vào năm 2012 gây MERS.

 

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng ở một số bệnh nhân và dường như không dễ dàng lây từ người sang người.

 

Tuyên bố của WHO có đoạn viết: “Cần phải có thông tin toàn diện hơn để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, cũng như hiểu kỹ hơn về dịch tễ học của dịch bùng phát, bức tranh lâm sàng, các cuộc điều tra xác định nguồn bệnh, cơ chế lây truyền, phạm vi lây nhiễm, và các biện pháp phòng chống”

 

Hồi năm 2003, cơ quan chức năng Trung Quốc đã trì hoãn công bố thông tin về dịch SARS suốt nhiều tuần trước khi số người chết tăng mạnh và tin đồn buộc nhà chức trách phải công bố dịch. SARS đã lan nhanh tới nhiều địa phương ở Trung Quốc và các nước khác trong năm 2003, khiến hơn 8,000 người bị nhiễm và 775 người chết.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.
17 Tháng Hai 2020
Một viên ngọc của trời nam, Đại Tinh vân Carina, còn có tên là NGC 3372, trải dài hơn 300 năm ánh sáng, một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
17 Tháng Hai 2020
Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm trong quý tháng 12/2019
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, hãng cho biết sẽ dần chấm dứt các hoạt động bán hàng, thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand và khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021.