Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

11 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 2356)
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS
Bệnh Viêm Phổi Lạ Ở Trung Quốc Bị Nghi Cùng Họ Với Virus SARS

Một ổ dịch với gần 60 ca mắc bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung của Trung Quốc có thể có nguyên nhân là một chủng virus mới cùng họ với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

 

Theo trang CNBC, đây là đánh giá mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan này nói rằng cần có thêm thông tin toàn diện để xác định chính xác loại virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng đây là một loại coronavirus mới.

 

Coronavirus là một họ virus lớn có thể gây nhiễm khuẩn từ ho thông thường cho tới SARS. Một số chủng của coronavirus gây ra căn bệnh ít nguy hiểm hơn, trong khi một số chủng gây bệnh nguy hiểm như SARS hay MERS. Một tuyên bố của WHO viết: “Thông tin ban đầu về các trường hợp mắc viêm phổi ở Vũ Hán cho thấy một loại coronavirus có thể đã gây ra ổ dịch”.

 

WHO cho biết cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm và loại trừ khả năng virus SARS và virus MERS là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ. Các loại virus khác như cúm, cúm gia cầm, adenvirus và các nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp khác cũng được loại trừ, "nên một chủng coronavirus mới là khả năng cao".

 

Dịch bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán xảy ra từ từ tháng 12/2019, với 59 ca đã được phát hiện. WHO nhấn mạnh rằng các chủng coronavirus mới thi thoảng lại xuất hiện, bao gồm chủng xuất hiện vào năm 2002 gây SARS và chủng xuất hiện vào năm 2012 gây MERS.

 

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng ở một số bệnh nhân và dường như không dễ dàng lây từ người sang người.

 

Tuyên bố của WHO có đoạn viết: “Cần phải có thông tin toàn diện hơn để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, cũng như hiểu kỹ hơn về dịch tễ học của dịch bùng phát, bức tranh lâm sàng, các cuộc điều tra xác định nguồn bệnh, cơ chế lây truyền, phạm vi lây nhiễm, và các biện pháp phòng chống”

 

Hồi năm 2003, cơ quan chức năng Trung Quốc đã trì hoãn công bố thông tin về dịch SARS suốt nhiều tuần trước khi số người chết tăng mạnh và tin đồn buộc nhà chức trách phải công bố dịch. SARS đã lan nhanh tới nhiều địa phương ở Trung Quốc và các nước khác trong năm 2003, khiến hơn 8,000 người bị nhiễm và 775 người chết.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.