Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

11 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 13812)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Biện pháp không cần chữ ký của Trump bởi nó được gọi là "nghị quyết đồng lòng". Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể hứng chịu chỉ trích rằng nghị quyết chỉ là hình thức vì không mang tính ràng buộc.

Đợt bỏ phiếu diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận đảng phái, trong đó đảng Dân chủ cho rằng Trump phải báo cho Quốc hội trước bất kỳ hành động leo thang nào chống lại Iran. Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đang "tạo thuận lợi cho kẻ thù" bằng cách thẩm vấn tổng tư lệnh vào thời điểm nguy hiểm.   


Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Trump không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực, nên đảng Dân chủ cần bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Pelosi cũng nói rằng Hạ viện có thể sớm xem xét thu hồi ủy quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Ba chính quyền Mỹ liên tiếp đã viện dẫn điều này làm căn cứ pháp lý cho hàng loạt hành động quân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghị quyết khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được Quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Trump phủ quyết.

53Vote
41Vote
36Vote
21Vote
16Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết
09 Tháng Ba 2020
Thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (09/03/2020) rối loạn do giá dầu lao dốc.
09 Tháng Ba 2020
Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn 1,000 người sau khi các cơ quan y tế báo cáo ba trường hợp tử vong do coronavirus (Covid-19) và sự gia tăng số ca nhiễm được ghi nhận vào Chủ nhật (09/03/2020).
09 Tháng Ba 2020
Một số thành phố, quận ở Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
08 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở Florida, sử dụng ứng dụng thể dục để theo dõi hành trình đạp xe, vô tình bị biến thành nghi phạm trong một vụ trộm khi cảnh sát thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị gần đó.
08 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, Facebook đang tạm thời cấm các quảng cáo và danh sách sản phẩm thương mại về khẩu trang y tế vì lo ngại tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi ngày càng tăng.