Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

11 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 451)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Biện pháp không cần chữ ký của Trump bởi nó được gọi là "nghị quyết đồng lòng". Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể hứng chịu chỉ trích rằng nghị quyết chỉ là hình thức vì không mang tính ràng buộc.

Đợt bỏ phiếu diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận đảng phái, trong đó đảng Dân chủ cho rằng Trump phải báo cho Quốc hội trước bất kỳ hành động leo thang nào chống lại Iran. Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đang "tạo thuận lợi cho kẻ thù" bằng cách thẩm vấn tổng tư lệnh vào thời điểm nguy hiểm.   


Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Trump không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực, nên đảng Dân chủ cần bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Pelosi cũng nói rằng Hạ viện có thể sớm xem xét thu hồi ủy quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Ba chính quyền Mỹ liên tiếp đã viện dẫn điều này làm căn cứ pháp lý cho hàng loạt hành động quân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghị quyết khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được Quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Trump phủ quyết.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.
17 Tháng Hai 2020
Một viên ngọc của trời nam, Đại Tinh vân Carina, còn có tên là NGC 3372, trải dài hơn 300 năm ánh sáng, một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
17 Tháng Hai 2020
Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm trong quý tháng 12/2019
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, hãng cho biết sẽ dần chấm dứt các hoạt động bán hàng, thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand và khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021.