Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

11 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 816)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Biện pháp không cần chữ ký của Trump bởi nó được gọi là "nghị quyết đồng lòng". Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể hứng chịu chỉ trích rằng nghị quyết chỉ là hình thức vì không mang tính ràng buộc.

Đợt bỏ phiếu diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận đảng phái, trong đó đảng Dân chủ cho rằng Trump phải báo cho Quốc hội trước bất kỳ hành động leo thang nào chống lại Iran. Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đang "tạo thuận lợi cho kẻ thù" bằng cách thẩm vấn tổng tư lệnh vào thời điểm nguy hiểm.   


Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Trump không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực, nên đảng Dân chủ cần bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Pelosi cũng nói rằng Hạ viện có thể sớm xem xét thu hồi ủy quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Ba chính quyền Mỹ liên tiếp đã viện dẫn điều này làm căn cứ pháp lý cho hàng loạt hành động quân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghị quyết khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được Quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Trump phủ quyết.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.