Phó Thủ Tướng Trung Quốc Sẽ Đến Mỹ Ký Thỏa Thuận

12 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 12062)
Phó Thủ Tướng Trung Quốc Sẽ Đến Mỹ Ký Thỏa Thuận
Phó Thủ Tướng Trung Quốc Sẽ Đến Mỹ Ký Thỏa Thuận

Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cao Phong cho biết, ông Lưu Hạc cùng một số quan chức cấp cao khác sẽ đến Washington trong thời gian 13- 15/1 năm 2020.

Phó thủ tướng Lưu Hạc đã đóng vai trò là nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Bắc Kinh trong suốt cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Ngoài ra, ông Cao Phong nói, hai bên vẫn giữ liên lạc chặt chẽ nhưng không tiết lộ thêm thông tin về các cuộc đàm phán thương mại. Tuyên bố cũng là xác nhận đầu tiên của Trung Quốc về việc ký kết thỏa thuận giai đoạn một mà trước đó Trump tuyên bố sẽ diễn ra vào 15/01/2020. Trump cũng nói rằng, ông sẽ tới Bắc Kinh sau khi thỏa thuận được ký để bắt đầu vào quá trình đàm phán giai đoạn hai.


Động thái cũng tạm thời xoa dịu nỗi lo căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang trong bối cảnh giới đầu tư đang lo lắng về xung đột ở Trung Đông và giá dầu tăng.

Theo thỏa thuận công bố hôm 13/12/2019, Trump đồng ý dừng kế hoạch tăng thuế mới hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và giảm một số thuế hiện có, trong khi Bắc Kinh cũng đồng ý tăng mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, các điều khoản chi tiết vẫn chưa được tiết lộ. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hy vọng tài liệu 86 trang sẽ được công khai sau khi hai bên ký thỏa thuận.

527Vote
40Vote
318Vote
218Vote
116Vote
3.179
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.