Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi

13 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15650)
Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi
Mỹ Sắp Trục Xuất Học Viên Quân Sự Arab Saudi

Mỹ sẽ trục xuất hơn 10 học viên quân sự Arab Saudi có liên quan đến các nhóm cực đoan sau vụ xả súng tại căn cứ tháng 12/2019.

FBI mở cuộc điều tra hàng chục học viên quân sự Arab Saudi sau vụ nổ súng tại căn cứ không quân hải quân Pensacola ở Florida ngày 06/12/2019. Mohammed al-Shamrani, 21 tuổi, sĩ quan không quân Arab Saudi, là thủ phạm gây ra vụ nổ súng khiến ba người chết và 8 người bị thương.

Theo trang CNN, các học viên trong diện trục xuất không bị buộc tội hỗ trợ Alshamrani, nhưng bị phát hiện có liên quan tới các nhóm cực đoan hoặc sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em.

Hồi tháng 12/2019, Lầu Năm Góc kiểm tra lý lịch các học viên quân đội Arab Saudi tại Mỹ và thông báo "không tìm thấy mối đe dọa trước mắt". Mỹ dừng huấn luyện thực hành cho binh sĩ Arab Saudi sau vụ xả súng, dù các lớp lý thuyết vẫn tiếp tục.

Alshamrani được cho là đăng bản tuyên ngôn trên Twitter trước vụ nổ súng, trong đó viết "Mỹ là một quốc gia xấu xa". FBI yêu cầu Apple hỗ trợ truy cập hai chiếc iPhone của Alshamrani nhưng hãng đã từ chối. Apple cho biết họ chia sẻ cho FBI các dữ liệu liên quan trên hệ thống lưu trữ đám mây của mình.

Mỹ đang huấn luyện khoảng 5,000 binh sĩ nước ngoài, trong đó có 850 học viên Arab Saudi tại tất cả các binh chủng. Sau vụ nổ súng, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói quy trình thẩm tra quân nhân nước ngoài tới Mỹ huấn luyện sẽ được rà soát để đảm bảo "đầy đủ và toàn diện".

511Vote
41Vote
312Vote
211Vote
19Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.
07 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn bởi cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.
07 Tháng Sáu 2020
Bộ Y tế Brazil đã xóa các số liệu thống kê về Covid-19 suốt những tháng qua khỏi website trong bối cảnh đất nước đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.
05 Tháng Sáu 2020
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.