Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

13 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 10992)
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ Iran kêu gọi hành động pháp lý chống lại Instagram, thậm chí còn mở website chính phủ để người dùng báo cáo các trường hợp bị xóa bài viết.

Instagram là một trong số ít các mạng xã hội phương tây không bị cấm tại Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người dùng vẫn dùng VPN để truy cập. Trên Twitter, người phát ngôn chính phủ Iran, Ali Rabiei, gọi hành động của Instagram là “phi dân chủ”.

Instagram đóng tài khoản riêng của tướng Soleimani vào tháng 04/2018 sau khi chính quyền Mỹ xem lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IGRC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông Soleimani là chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.


Trong tuyên bố, người phát ngôn Facebook cho biết họ hoạt động theo luật trừng phạt của Mỹ, bao gồm những người liên quan tới IRGC và đội ngũ lãnh đạo. Cầu thủ bóng đá Alireza Jahanbakhsh, người sở hữu tài khoản Instagram có “dấu xanh”, đăng ảnh tướng Soleimani sau cái chết của ông. Jahanbakhsh nói Instagram đã xóa bài viết.

Để tuân thủ luật pháp Mỹ, công ty phải xóa bỏ các tài khoản của những cá nhân, tổ chức bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, các bài viết khen ngợi hành động của các cá nhân, tổ chức bị trừng phạt, tìm cách hỗ trợ các hành động sau đó của họ cũng bị gỡ. Nếu cảm thấy bị oan, người dùng có thể kháng cáo với Facebook.

513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
16Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.