Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

13 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 10996)
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ Iran kêu gọi hành động pháp lý chống lại Instagram, thậm chí còn mở website chính phủ để người dùng báo cáo các trường hợp bị xóa bài viết.

Instagram là một trong số ít các mạng xã hội phương tây không bị cấm tại Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người dùng vẫn dùng VPN để truy cập. Trên Twitter, người phát ngôn chính phủ Iran, Ali Rabiei, gọi hành động của Instagram là “phi dân chủ”.

Instagram đóng tài khoản riêng của tướng Soleimani vào tháng 04/2018 sau khi chính quyền Mỹ xem lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IGRC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông Soleimani là chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.


Trong tuyên bố, người phát ngôn Facebook cho biết họ hoạt động theo luật trừng phạt của Mỹ, bao gồm những người liên quan tới IRGC và đội ngũ lãnh đạo. Cầu thủ bóng đá Alireza Jahanbakhsh, người sở hữu tài khoản Instagram có “dấu xanh”, đăng ảnh tướng Soleimani sau cái chết của ông. Jahanbakhsh nói Instagram đã xóa bài viết.

Để tuân thủ luật pháp Mỹ, công ty phải xóa bỏ các tài khoản của những cá nhân, tổ chức bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, các bài viết khen ngợi hành động của các cá nhân, tổ chức bị trừng phạt, tìm cách hỗ trợ các hành động sau đó của họ cũng bị gỡ. Nếu cảm thấy bị oan, người dùng có thể kháng cáo với Facebook.

513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
16Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.