Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

13 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 11559)
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ Iran kêu gọi hành động pháp lý chống lại Instagram, thậm chí còn mở website chính phủ để người dùng báo cáo các trường hợp bị xóa bài viết.

Instagram là một trong số ít các mạng xã hội phương tây không bị cấm tại Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người dùng vẫn dùng VPN để truy cập. Trên Twitter, người phát ngôn chính phủ Iran, Ali Rabiei, gọi hành động của Instagram là “phi dân chủ”.

Instagram đóng tài khoản riêng của tướng Soleimani vào tháng 04/2018 sau khi chính quyền Mỹ xem lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IGRC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông Soleimani là chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.


Trong tuyên bố, người phát ngôn Facebook cho biết họ hoạt động theo luật trừng phạt của Mỹ, bao gồm những người liên quan tới IRGC và đội ngũ lãnh đạo. Cầu thủ bóng đá Alireza Jahanbakhsh, người sở hữu tài khoản Instagram có “dấu xanh”, đăng ảnh tướng Soleimani sau cái chết của ông. Jahanbakhsh nói Instagram đã xóa bài viết.

Để tuân thủ luật pháp Mỹ, công ty phải xóa bỏ các tài khoản của những cá nhân, tổ chức bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, các bài viết khen ngợi hành động của các cá nhân, tổ chức bị trừng phạt, tìm cách hỗ trợ các hành động sau đó của họ cũng bị gỡ. Nếu cảm thấy bị oan, người dùng có thể kháng cáo với Facebook.

513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
16Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.