Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

13 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 15279)
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

Khoảng giữa tháng 01/2020, núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.

Theo trang Bloomberg, đợt phun trào bắt đầu vào cuối tuần thứ hai của tháng 01/2020 đã gây ra hơn 50 trận động đất ở Philippines và tạo ra một cột mây khổng lồ từ miệng núi lửa, thổi tro bụi và đất đá bay khắp vùng.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila đã được yêu cầu đóng cửa từ ngày Chủ nhật (12/01/2020). Sáng thứ Hai (13/01/2020), sàn giao dịch chứng khoán Philippines cũng tạm ngừng hoạt động. Công tác sơ tán người dân bắt đầu được thực hiện, dự kiến đưa 200,000 người tới nơi an toàn.

Trường học và các cơ quan công quyền cũng đồng loạt đóng cửa, các cơ sở kinh doanh tư nhân cũng được khuyến cáo nên đóng cửa. Hiện nay, số người được sơ tán đã đạt con số khoảng 6,000. Tại sân bay Ninoy Aquino, tro bụi núi lửa bắt đầu phủ kín các đường băng và đã có khoảng 170 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan chức năng Philippines lo ngại điều tồi tệ nhất còn chưa xảy đến. Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng với những gì đang diễn ra, đợt phun trào của núi lửa Taal có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm trong những ngày tới, với ảnh hưởng nhiều hơn đến mặt đất thay vì chỉ phun tro bụi lên trời.

Viện Khoa học núi lửa và địa chấn Philippines nói trong một báo cáo: “Một đợt phun trào nổ có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tới”, đồng thời nâng cấp độ cảnh báo lên 4 từ 1 trong vòng chưa đầy 12 giờ.

Hội đồng Giảm nhẹ và quản lý thiên tai Quốc gia Philppines cho biết hoạt động của núi lửa Taal đã gia tăng, đi kèm với phun trào hơi nước nóng và gây ra 52 trận động đất. Cơ quan khuyến cáo người dân sơ tán khỏi khu vực nằm trong bán kính 14 km từ núi lửa.

Núi lửa Taal là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Philippines, đồng thời cũng là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất. Philippines là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Không chỉ xảy ra khoảng 20 trận bão biển mỗi năm, Philippines còn nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" - khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), từ năm 2000-2016, thiên tai ở Philippines đã khiến hơn 23,000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của 125 triệu người. Tổng thiệt hại kinh tế của Philippines do thiên tai trong giai đoạn báo cáo ước lên tới 20 tỷ USD, bình quân hàng năm khoảng 1.2 tỷ USD.

Năm 2018, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán khi núi lửa Mayon Volcano, cũng là một địa điểm thu hút du khách, phun trào dữ dội. Có 24 núi lửa hoạt động ở Philippines, trong đó Taal được xem là có mức độ hoạt động cao thứ nhì.

53Vote
40Vote
31Vote
27Vote
13Vote
2.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.