Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

13 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 15621)
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

Khoảng giữa tháng 01/2020, núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.

Theo trang Bloomberg, đợt phun trào bắt đầu vào cuối tuần thứ hai của tháng 01/2020 đã gây ra hơn 50 trận động đất ở Philippines và tạo ra một cột mây khổng lồ từ miệng núi lửa, thổi tro bụi và đất đá bay khắp vùng.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila đã được yêu cầu đóng cửa từ ngày Chủ nhật (12/01/2020). Sáng thứ Hai (13/01/2020), sàn giao dịch chứng khoán Philippines cũng tạm ngừng hoạt động. Công tác sơ tán người dân bắt đầu được thực hiện, dự kiến đưa 200,000 người tới nơi an toàn.

Trường học và các cơ quan công quyền cũng đồng loạt đóng cửa, các cơ sở kinh doanh tư nhân cũng được khuyến cáo nên đóng cửa. Hiện nay, số người được sơ tán đã đạt con số khoảng 6,000. Tại sân bay Ninoy Aquino, tro bụi núi lửa bắt đầu phủ kín các đường băng và đã có khoảng 170 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan chức năng Philippines lo ngại điều tồi tệ nhất còn chưa xảy đến. Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng với những gì đang diễn ra, đợt phun trào của núi lửa Taal có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm trong những ngày tới, với ảnh hưởng nhiều hơn đến mặt đất thay vì chỉ phun tro bụi lên trời.

Viện Khoa học núi lửa và địa chấn Philippines nói trong một báo cáo: “Một đợt phun trào nổ có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tới”, đồng thời nâng cấp độ cảnh báo lên 4 từ 1 trong vòng chưa đầy 12 giờ.

Hội đồng Giảm nhẹ và quản lý thiên tai Quốc gia Philppines cho biết hoạt động của núi lửa Taal đã gia tăng, đi kèm với phun trào hơi nước nóng và gây ra 52 trận động đất. Cơ quan khuyến cáo người dân sơ tán khỏi khu vực nằm trong bán kính 14 km từ núi lửa.

Núi lửa Taal là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Philippines, đồng thời cũng là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất. Philippines là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Không chỉ xảy ra khoảng 20 trận bão biển mỗi năm, Philippines còn nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" - khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), từ năm 2000-2016, thiên tai ở Philippines đã khiến hơn 23,000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của 125 triệu người. Tổng thiệt hại kinh tế của Philippines do thiên tai trong giai đoạn báo cáo ước lên tới 20 tỷ USD, bình quân hàng năm khoảng 1.2 tỷ USD.

Năm 2018, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán khi núi lửa Mayon Volcano, cũng là một địa điểm thu hút du khách, phun trào dữ dội. Có 24 núi lửa hoạt động ở Philippines, trong đó Taal được xem là có mức độ hoạt động cao thứ nhì.

53Vote
40Vote
31Vote
27Vote
13Vote
2.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.