Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ

13 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 14767)
Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ
Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ

Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng nhân dân tệ đã mạnh lên và Trung Quốc không còn là nước thao túng tiền tệ hiện nay.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc cần thực hiện các bước quyết định để tránh việc đồng tiền liên tục suy yếu và cho phép mở cửa thị trường lớn hơn nhằm củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn”

Quyết định được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại "gia đoạn một" sau 18 tháng áp thuế ăn miếng trả miếng, tác động lớn đến tăng trưởng toàn cầu. Một phái đoàn cấp cao Trung Quốc đã đến Washington để chuẩn bị ký thỏa thuận.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc cũng đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và cân bằng đối ngoại (cân bằng cán cân thanh toán) như một phần của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Hồi tháng 08/2019, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ vì hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 Mỹ xác định Trung Quốc thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó lên án Trung Quốc hạ giá đồng nội tệ "để đánh cắp các doanh nghiệp và nhà máy" Mỹ.

513Vote
41Vote
37Vote
212Vote
19Vote
2.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.