Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ

13 Tháng Giêng 20208:30 CH(Xem: 14866)
Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ
Mỹ Xóa Trung Quốc Khỏi Danh Sách Thao Túng Tiền Tệ

Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng nhân dân tệ đã mạnh lên và Trung Quốc không còn là nước thao túng tiền tệ hiện nay.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc cần thực hiện các bước quyết định để tránh việc đồng tiền liên tục suy yếu và cho phép mở cửa thị trường lớn hơn nhằm củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn”

Quyết định được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại "gia đoạn một" sau 18 tháng áp thuế ăn miếng trả miếng, tác động lớn đến tăng trưởng toàn cầu. Một phái đoàn cấp cao Trung Quốc đã đến Washington để chuẩn bị ký thỏa thuận.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc cũng đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và cân bằng đối ngoại (cân bằng cán cân thanh toán) như một phần của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Hồi tháng 08/2019, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ vì hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 Mỹ xác định Trung Quốc thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó lên án Trung Quốc hạ giá đồng nội tệ "để đánh cắp các doanh nghiệp và nhà máy" Mỹ.

513Vote
41Vote
37Vote
212Vote
19Vote
2.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.