Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing

14 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 13701)
Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing
Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.

Hiện nay, mẫu 737 Max vẫn bị cấm bay toàn cầu sau các vụ tai nạn chết người vào cuối năm 2018 và 2019. Kết quả là Boeing bị mất hơn 50 tỷ USD giá trị vốn hóa. Chưa rõ khi nào mẫu máy bay Boeing 737 Max được cất cánh trở lại. Vì vậy, theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, rắc rối sẽ khiến GDP Mỹ năm 2020 mất đi một nửa điểm tăng trưởng.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, GDP Mỹ năm 2020 sẽ đạt mức 2.5%. Đánh giá của ông lạc quan hơn nhiều so với dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại của nhiều nhà kinh tế. Họ nói rằng kích thích từ chính sách cắt giảm thuế vào năm 2017 và việc tăng chi tiêu của chính phủ đã nhạt dần đi cho đến năm 2020.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg News trong tháng 01/2020 dự báo tăng trưởng năm 2020 là 1.8%, giảm so với mức ước tính 2.3% trong năm 2019. Những chuyên gia được hỏi nói nguy cơ suy thoái trong 12 tháng tiếp theo là 30%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tháng 01/2020, bao gồm các cam kết của Trung Quốc về tôn trọng sở hữu trí tuệ của Mỹ, không thao túng tiền tệ và chi tiêu khoảng 200 tỷ USD cho nông sản Mỹ cùng các hàng hóa khác.

Đổi lại, Mỹ đã đình chỉ kế hoạch đánh thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD và cho giảm thuế đối với một số mặt hàng khác. Ông Mnuchin nói phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận chi tiết sẽ được phát hành trong tuần thứ 3 của tháng 01/2020.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn bắt đầu đàm phán về giai đoạn hai ngay lập tức, nhưng không sẽ kết thúc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.

Bộ Tài chính đang khuyên chính quyền ông Trump hồi sinh các cuộc đàm phán hai năm một lần với Trung Quốc để thảo luận về mối quan hệ kinh tế giữa các nước. Các cuộc đàm phán thường kỳ như vậy, tách biệt với đàm phán hiệp định giai đoạn hai, từng là một kênh đối thoại chiến lược từ năm 2006, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

513Vote
40Vote
310Vote
212Vote
12Vote
3.337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.