Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei

14 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 15208)
Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei
Mỹ Sắp Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo

Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.

Khoảng giữa tháng 01/2020, thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton đã giới thiệu một dự luật mới nhằm mục đích ngăn Mỹ chia sẻ các thông tin tình báo với các quốc gia đang sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Dự luật được giới thiệu chỉ vài ngày trước khi Anh ra quyết định có nâng cấp mạng viễn thông bằng thiết bị của Huawei hay không. Nếu dự luật được chính thức phê duyệt thành luật, nó sẽ tác động không nhỏ tới thông tin tình báo chia sẻ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận, đặc biệt là các nước Châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông Cotton viết: “Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các quốc gia đang cho phép hoạt động tình báo ngầm của Trung Quốc tồn tại. Tôi kêu gọi các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cần xem xét cẩn thận hậu quả của việc hợp tác với Huawei vì chính lợi ích quốc gia của họ”

Cotton là một chính trị gia luôn phản đối kịch liệt Huawei. Ông đã đề xuất một điều khoản ít được chú ý trong dự luật quốc phòng ký hồi tháng 12/2019. Trong đó điều khoản chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc cung cấp.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã mở màn chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại Huawei, công ty vẫn được coi là "con cưng" của Bắc Kinh trong mắt các quan chức Mỹ. Bước leo thang căng thẳng nhất phải kể đến từ khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia. Ngay sau đó chính phủ nhiều quốc gia, chủ yếu là đồng minh với Mỹ như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Đài Loan đã cấm Huawei.

Tuy nhiên, cho đến nay một số quốc gia khác như Ấn Độ, Pháp đã chống lại lời kêu gọi của Mỹ. Còn về phần Anh, họ sẽ đưa ra quyết định chính thức trong vài tuần tiếp theo. Tháng 12/2019, Huawei đã mở một trung tâm đổi mới 5G tại Luân Đôn.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế công nghệ 5G của Huawei xuất hiện tại nhiều quốc gia, Huawei vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 với mức tăng doanh thu 18%. Công ty cho biết đã đầu tư hơn 4 tỷ USD cho mạng 5G trong giai đoạn 2009-2019.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.