Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei

14 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 15210)
Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei
Mỹ Sắp Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo

Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.

Khoảng giữa tháng 01/2020, thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton đã giới thiệu một dự luật mới nhằm mục đích ngăn Mỹ chia sẻ các thông tin tình báo với các quốc gia đang sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Dự luật được giới thiệu chỉ vài ngày trước khi Anh ra quyết định có nâng cấp mạng viễn thông bằng thiết bị của Huawei hay không. Nếu dự luật được chính thức phê duyệt thành luật, nó sẽ tác động không nhỏ tới thông tin tình báo chia sẻ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận, đặc biệt là các nước Châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông Cotton viết: “Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các quốc gia đang cho phép hoạt động tình báo ngầm của Trung Quốc tồn tại. Tôi kêu gọi các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cần xem xét cẩn thận hậu quả của việc hợp tác với Huawei vì chính lợi ích quốc gia của họ”

Cotton là một chính trị gia luôn phản đối kịch liệt Huawei. Ông đã đề xuất một điều khoản ít được chú ý trong dự luật quốc phòng ký hồi tháng 12/2019. Trong đó điều khoản chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc cung cấp.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã mở màn chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại Huawei, công ty vẫn được coi là "con cưng" của Bắc Kinh trong mắt các quan chức Mỹ. Bước leo thang căng thẳng nhất phải kể đến từ khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia. Ngay sau đó chính phủ nhiều quốc gia, chủ yếu là đồng minh với Mỹ như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Đài Loan đã cấm Huawei.

Tuy nhiên, cho đến nay một số quốc gia khác như Ấn Độ, Pháp đã chống lại lời kêu gọi của Mỹ. Còn về phần Anh, họ sẽ đưa ra quyết định chính thức trong vài tuần tiếp theo. Tháng 12/2019, Huawei đã mở một trung tâm đổi mới 5G tại Luân Đôn.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế công nghệ 5G của Huawei xuất hiện tại nhiều quốc gia, Huawei vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 với mức tăng doanh thu 18%. Công ty cho biết đã đầu tư hơn 4 tỷ USD cho mạng 5G trong giai đoạn 2009-2019.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.