Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei

14 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 15896)
Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei
Mỹ Sắp Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo

Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.

Khoảng giữa tháng 01/2020, thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton đã giới thiệu một dự luật mới nhằm mục đích ngăn Mỹ chia sẻ các thông tin tình báo với các quốc gia đang sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Dự luật được giới thiệu chỉ vài ngày trước khi Anh ra quyết định có nâng cấp mạng viễn thông bằng thiết bị của Huawei hay không. Nếu dự luật được chính thức phê duyệt thành luật, nó sẽ tác động không nhỏ tới thông tin tình báo chia sẻ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận, đặc biệt là các nước Châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông Cotton viết: “Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các quốc gia đang cho phép hoạt động tình báo ngầm của Trung Quốc tồn tại. Tôi kêu gọi các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cần xem xét cẩn thận hậu quả của việc hợp tác với Huawei vì chính lợi ích quốc gia của họ”

Cotton là một chính trị gia luôn phản đối kịch liệt Huawei. Ông đã đề xuất một điều khoản ít được chú ý trong dự luật quốc phòng ký hồi tháng 12/2019. Trong đó điều khoản chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc cung cấp.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã mở màn chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại Huawei, công ty vẫn được coi là "con cưng" của Bắc Kinh trong mắt các quan chức Mỹ. Bước leo thang căng thẳng nhất phải kể đến từ khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia. Ngay sau đó chính phủ nhiều quốc gia, chủ yếu là đồng minh với Mỹ như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Đài Loan đã cấm Huawei.

Tuy nhiên, cho đến nay một số quốc gia khác như Ấn Độ, Pháp đã chống lại lời kêu gọi của Mỹ. Còn về phần Anh, họ sẽ đưa ra quyết định chính thức trong vài tuần tiếp theo. Tháng 12/2019, Huawei đã mở một trung tâm đổi mới 5G tại Luân Đôn.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế công nghệ 5G của Huawei xuất hiện tại nhiều quốc gia, Huawei vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 với mức tăng doanh thu 18%. Công ty cho biết đã đầu tư hơn 4 tỷ USD cho mạng 5G trong giai đoạn 2009-2019.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn.
10 Tháng Tư 2019
Trang The Guardian đưa tin, ông Alfred Keating, 59 tuổi, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.
10 Tháng Tư 2019
Phần mềm gián điệp là những ứng dụng chạy nền cài đặt trên điện thoại, được sử dụng để theo dõi hoạt động của thiết bị và hoàn toàn có thể có mục đích xấu nhắm vào những cá nhân cụ thể.
10 Tháng Tư 2019
Đôi khi Sao Thổ biến mất. Nhưng nó không thực sự biến mất, nó chỉ biến mất khỏi tầm nhìn khi Mặt trăng của chúng ta di chuyển phía trước.
10 Tháng Tư 2019
Trên Windows, việc rút (eject) một chiếc USB thường có nghĩa là người dùng phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong tương lai, người dùng có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép người dùng rút USB bất kỳ khi nào.
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.