Virus Lạ Ở Trung Quốc Đã Lây Sang Thái Lan

15 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 16180)
Virus Lạ Ở Trung Quốc Đã Lây Sang Thái Lan
Virus Lạ Ở Trung Quốc Đã Lây Sang Thái Lan

Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên. Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận bệnh nhân nhiễm cùng loại virus lạ đang bùng phát ở Trung Quốc.

Theo Bangkok Post, đây là một nữ du khách đến từ Trung Quốc, được phát hiện nhiễm virus lạ khi đến Thái Lan. Nữ du khách đang được điều trị tại Viện Truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi. Hiện bà không còn bị sốt hay có bất kỳ triệu chứng bệnh hô hấp nào. Ông Anutin cho biết nữ du khách có thể xuất viện trong vài ngày tiếp theo.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết 16 người từng tiếp xúc với nữ du khách trên chuyến bay tới Thái lan cũng đã được kiểm tra và đều cho kết quả âm tính. Ông Anutin cho biết đã có 59 người tại Trung Quốc nhiễm virus viêm phổi lạ trong đợt bùng phát dịch bất ngờ ở miền trung đất nước. Trong số đó đã có một ca tử vong. Tất cả những người nhiễm bệnh đều đã từng tới các khu chợ lớn bán động vật sống và hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus từ người sang người.

Nữ du khách nói trên là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở bên ngoài Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết việc phát hiện và điều trị thành công cho bà du khách cho thấy sự hiệu quả của dịch vụ y tế của đất nước.

Từ ngày 03/01/2020, cơ quan chức năng của Thái Lan đã tiến hành kiểm tra tất cả hành khách bay từ thành phố Vũ Hán tới các sân bay Suvarnabhumi, Don Mueang, Phuket và Chiang Mai. 12 trường hợp đã bị cách ly, trong đó 8 người đã được điều trị và xuất viện. Ông Anutin cho biết chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm viêm phổi lạ trên tại Thái Lan.

Tại Trung Quốc, một trong những chợ thực phẩm và hải sản lớn nhất của Vũ Hán, được xác định là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh viêm phổi lạ, đã bị đóng cửa từ ngày 01/01/2020. Trường hợp tử vong là một khách hàng tại chợ.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm phổi tại Trung Quốc do một chủng mới của virus voronavirus gây ra. Nhóm virus là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh từ cảm cúm thông thường cho tới những hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hoặc SARS - dịch bệnh khiến hàng trăm người thiệt mạng sau khi bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2002 và 2003. Tuy nhiên, WHO cho biết bệnh viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán ít nguy hiểm và lây truyền kém hơn.

56Vote
41Vote
36Vote
212Vote
17Vote
2.632
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.