Iran Sẽ Kiện Donald Trump

15 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 14865)
Iran Sẽ Kiện Donald Trump
Iran Sẽ Kiện Donald Trump

Bộ Tư pháp Iran dự kiến sẽ kiện Donald Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ hạ sát Soleimani.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaeili cho biết trong cuộc họp báo, ngoài Tòa án Công lý Quốc tế, Iran sẽ đệ đơn kiện ở cả Iran và Iraq. Người phát ngôn cho hay: “Quân đội Mỹ rõ ràng đã thực hiện hành vi khủng bố khi ám sát thiếu tướng Soleimani và phó chỉ huy Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) Abu Mahdi al-Muhandis. Trump đã thú nhận tội ác và đó là lý do chắc chắn nhất để cáo buộc ông ấy”

Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq, hôm 03/01/2020. Chính quyền Mỹ giải thích quyết định là nhằm ngăn các cuộc tấn công tiềm tàng đe dọa người Mỹ.


Tổng thống Donald Trump cho hay tướng Soleimani lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông, trong đó có tòa nhà ở Baghdad. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói không có bằng chứng cụ thể về thông tin trên. Trump sau đó viết trên Twitter rằng mối đe dọa từ Soleimani sắp xảy ra, nhưng "điều đó không thực sự quan trọng vì quá khứ khủng khiếp của ông ta".

Iran đã thề trả thù cho cái chết của Soleimani, với hành động đầu tiên là vụ phóng hàng chục tên lửa vào hai căn cứ lính Mỹ đồn trú tại Iraq. Esmaeili cho biết bước tiếp theo trong kế hoạch trả đũa dữ dội của Iran sẽ được thực hiện, nhằm chấm dứt "sự hiện diện bất hợp pháp của người Mỹ trong khu vực".

511Vote
43Vote
36Vote
211Vote
110Vote
2.941
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.