Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử

15 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 13907)
Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử
Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử

Trang Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc giảm thuế sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của Trung Quốc.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng, sau 1.5 năm căng thẳng. Nguồn tin của Bloomberg cho biết cả hai bên đều hiểu rằng ít nhất là 10 tháng sau khi ký, Mỹ mới cân nhắc giảm thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc, tùy vào mức độ thực hiện của Trung Quốc với các điều khoản trong thỏa thuận sơ bộ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cũng cho biết trước báo giới rằng sẽ không cắt giảm thuế trước khi đạt thỏa thuận giai đoạn 2. Ông nhấn mạnh lộ trình giảm thuế và bầu cử Mỹ không liên quan đến nhau. Ông cho biết: “Thuế nhập khẩu sẽ vẫn giữ nguyên cho đến giai đoạn 2. Nếu Tổng thống đạt giai đoạn 2 nhanh, ông ấy sẽ cân nhắc giảm thuế. Nếu không, sẽ chẳng có đợt giảm nào hết. Chuyện này không liên quan đến bầu cử hay vấn đề gì khác, cũng không có thỏa thuận bí mật nào cả”.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết sẽ công bố toàn văn 86 trang của thỏa thuận sau khi ký và phủ nhận kế hoạch giảm thêm thuế. Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Phần duy nhất trong thỏa thuận không được công khai là một phụ lục về chi tiết lượng hàng hóa sẽ mua. Không có thỏa thuận viết tay hay bằng lời nào giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề trên. Không có thỏa thuận nào về việc giảm thuế trong tương lai”

Liu Peiqian - nhà kinh tế học người Trung Quốc tại Natwest Markets nhận xét: “Việc giảm thuế phụ thuộc vào khả năng thực thi thỏa thuận của Trung Quốc không hoàn toàn là tin xấu. Tôi cho rằng thị trường cũng dự báo việc này chỉ xảy ra nếu Trung Quốc có hành động. Miễn là có thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, Trung Quốc vẫn có lợi. Chúng ta giờ sẽ phải chờ thêm chi tiết thỏa thuận để đánh giá”

Tháng 12/2019, Mỹ đã giảm thuế với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc và hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa khác. Tuy nhiên, số thuế với 250 tỷ USD hàng hóa còn lại vẫn chưa được đề cập. Các nhà kinh tế học cho rằng chúng sẽ tiếp tục kéo tụt tăng trưởng hai nước.

54Vote
42Vote
35Vote
25Vote
11Vote
3.217
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
28 Tháng Mười Một 2019
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.