Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

16 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 13998)
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.

Theo các email trao đổi về hỗ trợ quân sự giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ mà Wall Street Journal có được, Cục Các vấn đề Cận Đông thuộc Bộ ngoại giao đang làm việc để cắt toàn bộ 250 triệu USD viện trợ theo chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq trong năm tài chính hiện tại.

Cục cũng lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng xem xét liệu có thể loại bỏ 100 triệu USD yêu cầu cho năm tài chính 2021 hay không, viện dẫn tình hình hiện nay. Một trong những email cho hay: “Điều này không loại trừ thúc đẩy Quốc hội xem xét về hỗ trợ nước ngoài nếu tình hình thay đổi ở Iraq”

Các email khẳng định chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng quan chức cấp cao chính quyền đã ra lệnh xem xét lại những khoản tiền nào có thể được duy trì hoặc phân bổ lại trong trường hợp Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ. Một trong những email cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ đạo rằng các quỹ tài chính quân sự nước ngoài năm 2020 sẽ được sử dụng lại hoặc sử dụng ở nơi khác.


Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ liên tục xem xét hỗ trợ để đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu chính sách và sử dụng tốt nhất tiền thuế của người dân. Vị quan chức nói thêm rằng hiện không có thay đổi nào đối với hỗ trợ của Mỹ.

Sau một cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu và làm bị thương một số quân nhân Mỹ ở miền bắc Iraq hồi tháng 12/2019, Trump ra lệnh hạt sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích ở sân bay Baghdad. Vài ngày sau, Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq, bao gồm quân đội Mỹ. Nghị quyết chỉ có hiệu lực nếu được nội các Iraq thông qua.

Khoảng 5,300 quân nhân Mỹ và hàng trăm đối tác quốc tế vẫn ở Iraq. Đáp lại lời đe dọa của Iraq, Trump dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có và sẽ yêu cầu Baghdad trả chi phí hàng tỷ USD cho các cơ sở không quân của Mỹ tại đây.

510Vote
42Vote
311Vote
211Vote
117Vote
2.551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.