Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

16 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 14160)
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.

Theo các email trao đổi về hỗ trợ quân sự giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ mà Wall Street Journal có được, Cục Các vấn đề Cận Đông thuộc Bộ ngoại giao đang làm việc để cắt toàn bộ 250 triệu USD viện trợ theo chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq trong năm tài chính hiện tại.

Cục cũng lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng xem xét liệu có thể loại bỏ 100 triệu USD yêu cầu cho năm tài chính 2021 hay không, viện dẫn tình hình hiện nay. Một trong những email cho hay: “Điều này không loại trừ thúc đẩy Quốc hội xem xét về hỗ trợ nước ngoài nếu tình hình thay đổi ở Iraq”

Các email khẳng định chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng quan chức cấp cao chính quyền đã ra lệnh xem xét lại những khoản tiền nào có thể được duy trì hoặc phân bổ lại trong trường hợp Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ. Một trong những email cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ đạo rằng các quỹ tài chính quân sự nước ngoài năm 2020 sẽ được sử dụng lại hoặc sử dụng ở nơi khác.


Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ liên tục xem xét hỗ trợ để đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu chính sách và sử dụng tốt nhất tiền thuế của người dân. Vị quan chức nói thêm rằng hiện không có thay đổi nào đối với hỗ trợ của Mỹ.

Sau một cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu và làm bị thương một số quân nhân Mỹ ở miền bắc Iraq hồi tháng 12/2019, Trump ra lệnh hạt sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích ở sân bay Baghdad. Vài ngày sau, Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq, bao gồm quân đội Mỹ. Nghị quyết chỉ có hiệu lực nếu được nội các Iraq thông qua.

Khoảng 5,300 quân nhân Mỹ và hàng trăm đối tác quốc tế vẫn ở Iraq. Đáp lại lời đe dọa của Iraq, Trump dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có và sẽ yêu cầu Baghdad trả chi phí hàng tỷ USD cho các cơ sở không quân của Mỹ tại đây.

510Vote
42Vote
311Vote
211Vote
117Vote
2.551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.
23 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Hải quân cho biết những người không xóa ứng dụng video TikTok sẽ bị chặn khỏi mạng Intranet của Hải quân Thủy quân lục chiến.