Mỹ - Trung Ký Thoả Thuận Thương Mại Giai Đoạn 1

16 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14599)
Mỹ - Trung Ký Thoả Thuận Thương Mại Giai Đoạn 1
Mỹ - Trung Ký Thoả Thuận Thương Mại Giai Đoạn 1

Sau 3 năm đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời Trump là để "cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ".

Ngày 15/01/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa cùng nhau ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng.

Tại lễ ký, Trump nói Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Sau đó vài phút, ông Lưu Hạc cũng nói Trung Quốc sẽ nhập 40 tỷ USD hàng nông sản Mỹ mỗi năm và có thể nhập thêm nếu nhu cầu cao hơn.

Chi tiết thoả thuận giữa hai bên được Nhà Trắng công bố dài 86 trang, gồm 8 chương từ các quy định chặt chẽ về sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc cho đến cam kết của Bắc Kinh để mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hoá, dịch vụ của Mỹ trong hai năm tiếp theo, cũng như cam kết không thao túng tiền tệ của Trung Quốc. Theo thoả thuận, năm 2020 Trung Quốc cam kết mua ít nhất 32.9 tỷ USD hàng sản xuất 12.5 tỷ USD nông sản, 18.5 tỷ USD năng lượng và 12.8 tỷ USD dịch vụ của Mỹ. Năm 2021, Trung Quốc tiếp tục tăng mua hàng sản xuất lên 44.8 tỷ USD, nông sản 19.5 tỷ USD, năng lượng 33.9 tỷ USD và dịch vụ 25.1 tỷ USD.

Trump: Hai bên sẽ sửa chữa sai lầm trong quá khứ

Mở đầu lễ ký tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết đang thực hiện bước tiến quan trọng, mở ra một tương lai công bằng và đôi bên cùng có lợi trong thương mại. Ông nói: “Chúng tôi cùng nhau sửa chữa sai lầm trong quá khứ”.

Ông Trump cho rằng, thoả thuận giai đoạn một sẽ cung cấp sự bảo đảm kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và nông dân Mỹ. Đồng thời, Trump ca ngợi Phó thủ tướng Trung Quốc là một người bạn và nói "sẽ đến thăm Trung Quốc trong tương lai không xa".

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, thoả thuận sẽ đưa nước Mỹ lên vị trí hàng đầu. Ông cho biết: “Giữa hai nước vẫn còn những tồn tại nhưng thoả thuận hôm nay đánh dấu một cột mốc mới, một mối quan hệ hữu ích hơn. Thực tế, đây là một tín hiệu tốt, mang ý nghĩa Bắc Kinh và Washington đang trên đường đến thoả thuận chấm dứt hoàn toàn chiến tranh thương mại”.


Trump tỏ ra rất thoải mái khi phát biểu tại lễ ký kết và liên tục bông đùa. Khi vừa lên bục phát biểu, Trump không quên quay sang nhìn Robert Lighthizer và bình luận, Đại diện Thương mại Mỹ "đã khá bận rộn trong hai năm qua". Ông vui vẻ hỏi: “Thoả thuận khó hay dễ hơn ông tưởng tượng?”. Lighthizer lập tức đáp: "Khó hơn".

Đến khi nhường bục phát biểu cho đại diện Trung Quốc, Trump tiếp tục hóm hỉnh rằng, Phó thủ tướng Lưu Hạc xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành các công việc khó khăn và nên xem một bộ phim.

Mở đầu phần của mình, ông Lưu Hạc đọc thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi ông Trump. Cũng cho rằng, thoả thuận giai đoạn một tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, ông Tập hy vọng, Mỹ sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc và cam kết hợp tác chặt chẽ với Trump.

Ông Lưu Hạc nhấn mạnh: “Mỹ - Trung phải cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề của thế giới. Đây là lựa chọn đúng đắn duy nhất, hai bên phải cùng làm việc với sự tôn trọng lẫn nhau”

Chỉ gỡ thuế khi đạt thoả thuận giai đoạn 2

Trump cho biết, thuế với hai phần ba hàng nhập khẩu sẽ vẫn được giữ nguyên. Ông khẳng định Mỹ cần các chính sách thuế: “Tôi sẽ gỡ bỏ thuế khi đồng ý với thoả thuận giai đoạn hai”. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán thoả thuận giai đoạn hai sau khi thoả thuận giai đoạn một có hiệu lực.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt thoả thuận giai đoạn một từ tháng 12/2019. CNBC nhận định, đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho nông dân Mỹ và tạo lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trump cho rằng, việc ký một thoả thuận rộng rãi và đàn áp các hành vi lạm dụng thương mại là ưu tiên trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2020. Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai quốc gia đã khiến giới đầu tư lo lắng, nhiều người cũng lo ngại nó tiếp tục kéo tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới đi xuống.

515Vote
42Vote
38Vote
27Vote
19Vote
3.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.