Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

17 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 19524)
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva: “Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh”. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tục. Putin muốn thay đổi quy định thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

512Vote
46Vote
310Vote
214Vote
18Vote
350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Ba 2020
Chiều thứ Tư (04/03/2020), các quan chức y tế địa phương ở California tuyên bố ca tử vong đầu tiên
04 Tháng Ba 2020
Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc
04 Tháng Ba 2020
Nếu ưa thích những điệu nhảy chậm, đây có thể là thứ hợp ý quý vị. Một lượt xoay trong điệu nhảy này mất vài trăm triệu năm.
04 Tháng Ba 2020
Công ty anti virus Qihoo 360 của Trung Quốc cho biết các hacker của CIA đã dành hơn một thập kỷ để xâm nhập vào ngành hàng không và các mục tiêu khác của Trung Quốc
04 Tháng Ba 2020
Một số trang web nổi tiếng có thể sẽ phải ngừng hoạt động sau khi phát hiện một lỗi trong các chứng chỉ kỹ thuật số được sử dụng để bảo mật.
04 Tháng Ba 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá cả leo thang đối với các thiết bị bảo vệ để phòng chống coronavirus lây lan