Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

17 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 19655)
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva: “Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh”. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tục. Putin muốn thay đổi quy định thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

512Vote
46Vote
310Vote
214Vote
18Vote
350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.