Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

17 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 19774)
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva: “Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh”. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tục. Putin muốn thay đổi quy định thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

512Vote
46Vote
310Vote
214Vote
18Vote
350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, lần đầu tiên sau 19 năm, các nhà khoa học phát hiện ra một chủng HIV hoàn toàn mới.