Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

17 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 20329)
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva: “Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh”. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tục. Putin muốn thay đổi quy định thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

512Vote
46Vote
310Vote
214Vote
18Vote
350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Mùa đông đã đến với Tesla và những người dùng xe hơi điện của hãng - vốn đã tăng lên khá nhiều so với năm 2018. Và một số người dùng có vẻ như bắt đầu chán ngán với công ty sau đợt lạnh kỷ lục 2019.
11 Tháng Hai 2019
Ngoài một số tính năng mới chuẩn bị có trên Chrome phiên bản tiếp theo là nhóm nhiều tab (Group tab), hỗ trợ chế độ Windows Mixed Reality, chế độ nền tối (Dark Mode)... Google cũng đang thử nghiệm thêm một số tính năng khác giúp giảm ngốn RAM và tăng tốc độ duyệt web trên Google Chrome, đây là tính năng được nhiều người dùng mong chờ.
11 Tháng Hai 2019
Tại sự kiện Google I/O 2018, hãng đã giới thiệu về tính năng áp dụng thực tế ảo tăng cường (AR) vào Google Maps để chỉ đường một cách trực quan hơn, nhưng nói rằng sẽ cần thêm một thời gian để phát triển trước khi phát hành cho người dùng. Khoảng giữa tháng 02/2019, một số người trong đó có trang Wall Street Journal đã được thử tính năng mới.
11 Tháng Hai 2019
Google đã chào mừng ngày An toàn Internet (Safer Internet Day 2019) với một công cụ bảo mật khá thú vị dành cho tất cả người dùng Google Chrome. Công cụ có tên là Password Checkup, hoạt động dưới dạng một extension trên trình duyệt Chrome.
11 Tháng Hai 2019
Internet Explorer là một trong những trình duyệt cực kỳ phổ biến của Microsoft, tuy nhiên, chính Microsoft lại vừa nói, Internet Explorer… không thật sự là một trình duyệt nữa.
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.