Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

17 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 870)
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga
Putin Đề Xuất Sửa Hiến Pháp Nga

Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva: “Tôi cho rằng cần phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu về toàn bộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Phải tôn trọng ý kiến của công chúng chúng ta mới xây dựng được nước Nga thịnh vượng và hùng mạnh”. Ông không nêu rõ ngày tổ chức trưng cầu dân ý.

Về đề xuất sửa hiến pháp, Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc hội, cho các nhà lập pháp quyền chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên quốc hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Ông cũng đề xuất thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Nga hiện áp dụng giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tục. Putin muốn thay đổi quy định thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác Putin vạch ra là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước cũng như quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với hiến pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Vladimir Yeltsin.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.