Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga

17 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 13431)
Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga
Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga

Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.

Sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức, Putin đề cử lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm người thay thế. Hạ viện Nga sẽ bỏ phiếu quyết định có phê chuẩn Mishustin hay không.

Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ ngành kinh tế và biết vài ngoại ngữ. Ông làm việc trong ngành công nghệ thông tin những năm 1990 trước khi bắt đầu sự nghiệp trong Cơ quan Thuế Liên bang Nga năm 1998. Ông điều hành tập đoàn đầu tư UFG từ năm 2008 cho đến khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga năm 2010. Ông được ca ngợi vì cải cách ngành vốn bị coi là quan liêu với thủ tục giấy tờ phức tạp và tốn thời gian. Quy trình nộp thuế cho cả cá nhân và doanh nghiệp đã trở nên đơn giản hơn, chủ yếu qua mạng. Kênh truyền hình nhà nước Rossiya-24 nói rằng Mishustin "tạo ra hệ thống thu thuế tốt nhất thế giới".

Mishustin có chung sở thích chơi khúc côn cầu trên băng với Putin. Ông là thành viên của hội đồng giám sát câu lạc bộ khúc côn cầu CSKA. Trang RBK đưa tin năm 2010 rằng Mishustin thường xuất hiện tại các trận khúc côn cầu cùng các quan chức cấp cao Tổng cục An ninh Liên bang Nga và Bộ Nội vụ.

Trong khi Putin hiếm khi sử dụng công nghệ, Mishustin cho rằng Nga cần phải thích nghi với thời đại công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, nếu không sẽ bị tụt lại phía sau. Ông cho biết: “Chúng ta đang bước vào cách mạng công nghiệp 4.0, đây là một thế giới kỹ thuật số. Nếu chúng ta không hiểu thế giới đang phát triển như thế nào và quy tắc của nó là gì, nếu chúng ta cứ để đất nước là một phần của trật tự cũ thì thế giới mới sẽ biến chúng ta thành nạn nhân”

Sau khi Putin đề xuất một loạt thay đổi hiến pháp, gồm cho phép Quốc hội thay vì tổng thống chọn thủ tướng, thay đổi giới hạn nhiệm kỳ đối với tổng thống, giới phân tích coi đây là bước chuẩn bị của Putin cho tương lai chính trị khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ tư năm 2024.

Người được chọn làm thủ tướng có tiềm năng kế nhiệm Putin, giống như cách Putin rời ghế tổng thống năm 2008 để trở thành thủ tướng dưới thời Medvedev và Medvedev sau đó làm thủ tướng khi Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ ba năm 2012. Vì vậy, sự chú ý giờ sẽ đổ dồn về Mikhail Mishustin.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ khả năng Mishustin được chọn làm người kế nhiệm Putin. Tatiana Stanovaya, học giả từ Trung tâm Carnegie Moskva, viết: “Mishustin không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị nào, không phải là gương mặt phổ biến với cử tri và cũng không nằm trong nhóm thân tín của Putin”. Bà nói Mishustin ít khả năng tham gia tranh cử tổng thống năm 2024. Bà nhận định: “Rất có khả năng Mishustin được bổ nhiệm vì ông là một nhà kỹ trị” - tức là được chọn vì khả năng chuyên môn thay vì tính toán chính trị.

Ông ấy được chọn làm thủ tướng để tạo ra "giới lãnh đạo tài ba hơn", Dmitri Trenin, người đứng đầu Trung tâm Carnegie Moskva, viết.

59Vote
44Vote
315Vote
27Vote
19Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.
19 Tháng Mười Hai 2019
Các đại dương trên thế giới hiện đang bị đe dọa, không chỉ từ những mảnh rác nhựa lớn mà còn từ các hạt "vi nhựa" cực nhỏ.