Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

18 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 14896)
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.

Khoảng giữa tháng 01/2020, PBOC thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.9%.

Tommy Xie - nhà kinh tế học tại OCBC cho biết: “Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 01/2020, do Tết Nguyên đán đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái mới không có gì đáng ngạc nhiên”

Tháng 12/2019, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11/2019. Các biện pháp được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm 2020. Số trái phiếu chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3,800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

Nathan Chow - nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết: “Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1.5% năm 2020.

59Vote
41Vote
311Vote
213Vote
116Vote
2.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.