Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

18 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15189)
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.

Khoảng giữa tháng 01/2020, PBOC thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.9%.

Tommy Xie - nhà kinh tế học tại OCBC cho biết: “Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 01/2020, do Tết Nguyên đán đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái mới không có gì đáng ngạc nhiên”

Tháng 12/2019, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11/2019. Các biện pháp được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm 2020. Số trái phiếu chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3,800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

Nathan Chow - nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết: “Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1.5% năm 2020.

59Vote
41Vote
311Vote
213Vote
116Vote
2.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.