Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

18 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15701)
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.

Khoảng giữa tháng 01/2020, PBOC thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.9%.

Tommy Xie - nhà kinh tế học tại OCBC cho biết: “Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 01/2020, do Tết Nguyên đán đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái mới không có gì đáng ngạc nhiên”

Tháng 12/2019, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11/2019. Các biện pháp được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm 2020. Số trái phiếu chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3,800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

Nathan Chow - nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết: “Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1.5% năm 2020.

59Vote
41Vote
311Vote
213Vote
116Vote
2.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2019
Đây là một đêm bất thường để nhìn theo hướng Kim Ngưu. Chòm sao Kim Ngưu luôn nổi tiếng với việc lưu trữ hai cụm sao sáng – cụm Pleiades, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ở bên phải, và cụm sao mở Hyades, có thể nhìn thấy ở bên trái. Tuy nhiên, một đêm tháng 12/2018, vốn là đỉnh điểm của mưa sao băng Geminid, nên có thể thấy nhiều thiên thạch bắn xuyên qua chòm sao với những vệt song song.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, nhiều người dùng Internet chia sẻ một đoạn video quay lại mẫu màn hình gập của BOE do nhà mạng China Unicom chia sẻ trên mạng Weibo.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HP ra mắt một số thiết bị đáng chú ý, trong đó có chiếc Chromebook đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý của AMD.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, công ty bảo mật Wandera phát hiện 14 ứng dụng iPhone, tất cả đều liên quan tới game cổ điển, tự liên lạc theo lệnh điều khiển của máy chủ do Golduck kiểm soát.
07 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, căn bệnh Alzheimer vẫn chưa có thuốc chữa trị, nhưng nhiều loại thuốc đầy hứa hẹn đã xuất hiện trong vài năm qua, có thể giúp đẩy lùi quá trình phát triển bệnh. Dù vậy, những phương thức điều trị phải được áp dụng sớm trong quá trình tiến triển bệnh mới đạt được kết quả tốt. Vấn đề đã khiến các nhà nghiên cứu phải tìm ra những cách để chẩn đoán tình trạng bệnh sớm hơn.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi giá cổ phiếu Apple tuột dốc, kéo theo giá trị vốn hóa thị trường giảm theo, đồng thời cả thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo,… Tổng thống Donald Trump thẳng thừng nói rằng ông không quan tâm tới tình trạng của Apple hoặc những tác động của công ty đối với nền kinh tế Mỹ.