Nhật Bản Phát Hiện Trường Hợp Nhiễm Virus Viêm Phổi Trung Quốc Đầu Tiên

18 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 14706)
Nhật Bản Phát Hiện Trường Hợp Nhiễm Virus Viêm Phổi Trung Quốc Đầu Tiên

Không khí lo lắng đang lan nhanh khắp Châu Á khi virus viêm phổi coronavirus chủng mới bùng phát ở Trung Quốc đã khiến một người tử vong và hàng chục người nhiễm bệnh. Khoảng giữa tháng 01/2020, cơ quan chức năng Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus lạ, vài ngày sau Thái Lan.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, đây là một người đàn ông ngoài 30 tuổi, sống tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, bị sốt cao vào ngày 03/01/2020 khi đang ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông trở về Nhật Bản ba ngày sau đó và được phát hiện dương tính với virus coronavirus chủng mới và hiện đã được điều trị và phục hồi, được xuất viện. Người đàn ông cho biết ông không tới chợ hải sản được xem là tâm điểm bùng phát virus trên tại thành phố Vũ Hán.

Trường hợp tại Nhật Bản được ghi nhận chỉ vài ngày sau khi nhà chức trách Thái Lan cho biết một du khách Trung Quốc bay từ Vũ Hán nhập cảnh được phát hiện nhiễm virus trên. Nữ du khách là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài Trung Quốc. Bà cũng cho biết chưa từng tới chợ hải sản nói trên. Tuy nhiên, theo thông cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà thường xuyên lui tới một chợ thực phẩm tươi khác ở Vũ Hán trước khi nhiễm bệnh hôm 05/01/2020.

Tính đến ngày 13/1/2020 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh.

Phần lớn những người nhiễm bệnh ở Vũ Hán đều từng tới Chợ Hải sản Bán buôn Nanhua tại thành phố. Chợ đã được đóng cửa để khử trùng từ ngày 01/01/2020. Cơ quan y tế Vũ Hán cho biết một số "mẫu phẩm" thu được ở chợ dương tính với virus trên.

Ngoài cá tươi, chợ cũng bán nhiều động vật hoang dã khác, như chim, thỏ và rắn. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng virus chủng mới có thể đã lây nhiễm từ động vật sang người, như bệnh Sars và Mers trước đây.

Nhà virus học Leo Poon của Đại học Hồng Kông, một trong những người đầu tiên giải mã virus Sars, cho biết trường hợp nhiễm bệnh phát hiện ở Thái cho thấy hai khả năng: nữ du khách có thể đã bị lây nhiễm virus từ động vật ở chợ thực phẩm nơi bà thường tới, hoặc từ một người khác.

Khả năng đầu tiên đồng nghĩa rằng nguồn gốc của virus chủng mới có thể lan rộng hơn so với ước lượng trước đó của các nhà chức trách. Còn trường hợp thứ cho thấy khả năng lây nhiễm từ người sang người, và có thể làm bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu. Ông Poon cho biết: “Tôi nghiêng về khả năng đầu tiên hơn. Nó nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm - những nguy cơ từ việc buôn bán thịt động vật hoang dã tại các khu chợ nên được xem lại và có những chính sách mới sớm nhất có thể”.

Trung Quốc và thế giới đã phải trả giá nặng nề cho việc tiêu thụ động vật hoang dã. Dịch bệnh Sars bùng phát từ tháng 11/2002 tới tháng 07/2003 đã khiến 774 người thiệt mạng sau khi lan sang 37 quốc gia trên thế giới. Virus coronavirus được tìm thấy ở cầy hương, một loài động vật hoang dã được xem là đặc sản tại nhiều vùng ở miền nam Trung Quốc - cũng là nơi khởi nguồn của Sars.

Tuy nhiên, giáo sư Poon và các chuyên gia khác ở Hồng Kông không loại trừ khả năng virus viêm phổi cấp mới có thể lây nhiễm từ người sang người. Virus coronavirus chủng mới, cùng họ với Sars và Mers, bắt nguồn từ Vũ Hán, thành phố lớn nhất miền trung Trung Quốc.

Dịch bệnh bùng phát trước thềm tết Nguyên Đán - tết cổ truyền tại Trung Quốc và một số nước khác, khiến các nước Châu Á phải nâng cao cảnh giác. Các nhà virus học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các mẫu phẩm được chia sẻ từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh của Mỹ ban bố cảnh báo theo dõi cấp độ 1 - mức thấp nhất trong cảnh báo 3 cấp về y tế, theo đó khuyến cáo người Mỹ tới Vũ Hán nên "thận trọng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường".


54Vote
41Vote
32Vote
25Vote
12Vote
314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.