Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

19 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 13009)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

Thượng viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo, trao cho Trump chiến thắng thương mại lớn thứ hai.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Thượng viện Mỹ hôm qua phê duyệt dự luật cho phép thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) với 89 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là phiên bản thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dự luật USMCA vấp phải một số phản đối. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng hiệp định không giải quyết được mối đe dọa của biến đổi khí hậu, trong khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey lo ngại hiệp định sẽ dựng lên các rào cản đối với thương mại tự do.

USMCA được Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến và gần như chắc chắn ông sẽ ký thông qua dự luật. Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật hồi cuối tháng 12/2019. Thượng viện thông qua dự luật được coi là chiến thắng quan trọng thứ hai cho Trump sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại một phần, tạm dừng chiến tranh thương mại gây tổn hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến nông dân và các doanh nghiệp Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Điều này dường như sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trong năm 2020.


Dự luật cũng được thông qua cùng ngày các nghị sĩ Hạ viện tập trung tại Thượng viện và công bố hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump. Họ cũng đưa ra các thủ tục trước khi phiên tòa diễn ra ngày 21/01/2020.

USMCA được ký năm 2018, nhưng Hạ viện Mỹ trì hoãn phê chuẩn trong một năm để yêu cầu đảm bảo rằng Mexico tuân thủ các cam kết cải cách lao động mà hiệp định yêu cầu. Trump và các nghị sĩ lưỡng đảng từng ca ngợi USMCA mang lại lợi ích cho công nhân, nhà sản xuất và nông dân Mỹ.

Trump nhiều lần chỉ trích NAFTA, tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Sự coi thường của Trump đối với hiệp định giúp ông giành sự ủng hộ của những người bất mãn với đảng Dân chủ ở các bang công nghiệp từng mất hàng nghìn việc làm vì NAFTA.

516Vote
41Vote
37Vote
217Vote
110Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.