Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

19 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 12708)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

Thượng viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo, trao cho Trump chiến thắng thương mại lớn thứ hai.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Thượng viện Mỹ hôm qua phê duyệt dự luật cho phép thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) với 89 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là phiên bản thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dự luật USMCA vấp phải một số phản đối. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng hiệp định không giải quyết được mối đe dọa của biến đổi khí hậu, trong khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey lo ngại hiệp định sẽ dựng lên các rào cản đối với thương mại tự do.

USMCA được Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến và gần như chắc chắn ông sẽ ký thông qua dự luật. Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật hồi cuối tháng 12/2019. Thượng viện thông qua dự luật được coi là chiến thắng quan trọng thứ hai cho Trump sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại một phần, tạm dừng chiến tranh thương mại gây tổn hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến nông dân và các doanh nghiệp Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Điều này dường như sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trong năm 2020.


Dự luật cũng được thông qua cùng ngày các nghị sĩ Hạ viện tập trung tại Thượng viện và công bố hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump. Họ cũng đưa ra các thủ tục trước khi phiên tòa diễn ra ngày 21/01/2020.

USMCA được ký năm 2018, nhưng Hạ viện Mỹ trì hoãn phê chuẩn trong một năm để yêu cầu đảm bảo rằng Mexico tuân thủ các cam kết cải cách lao động mà hiệp định yêu cầu. Trump và các nghị sĩ lưỡng đảng từng ca ngợi USMCA mang lại lợi ích cho công nhân, nhà sản xuất và nông dân Mỹ.

Trump nhiều lần chỉ trích NAFTA, tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Sự coi thường của Trump đối với hiệp định giúp ông giành sự ủng hộ của những người bất mãn với đảng Dân chủ ở các bang công nghiệp từng mất hàng nghìn việc làm vì NAFTA.

516Vote
41Vote
37Vote
217Vote
110Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.
18 Tháng Mười Một 2020
Hệ thống trường học công lập của Thành phố New York, lớn nhất quốc gia, đã kêu gọi ngừng giảng dạy trực tiếp vào thứ Tư (18/11/2020) vì số ca nhiễm coronavirus tăng vọt, khiến số người chết ở Mỹ do đại dịch Covid-19 lên tới 250,000.
18 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.
18 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.
18 Tháng Mười Một 2020
Điều gì tạo ra những vệt sáng dài trên bầu trời?
17 Tháng Mười Một 2020
Từ đầu năm 2020, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD.