5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

19 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 16043)
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển đã yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. Đây là 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong thảm kịch.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố tại cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London: “Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự nghiêm minh, trách nhiệm, minh bạch và công lý cho các nạn nhân. Các gia đình muốn có câu trả lời, cộng đồng quốc tế và thế giới đang chờ câu trả lời, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nhận được chúng”.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran sáng 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Quân đội Iran sau đó thừa nhận đã bắn nhầm máy bay do tưởng đây là tên lửa hành trình Mỹ, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 57 công dân Canada, 11 người Ukraine, 17 người Thụy Điển, 4 người Anh, 4 người Afghanistan và 83 người Iran.

Tại cuộc họp, ngoại trưởng 5 nước hoan nghênh Tehran trong việc nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ máy bay rơi. Tổng thống Iran từng gọi đây là "đại thảm kịch" do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự.

512Vote
42Vote
315Vote
222Vote
119Vote
2.570
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2020
Facebook cho biết có kế hoạch trao 100 triệu USD tiền mặt và tín dụng quảng cáo cho tối đa 30,000 doanh nghiệp nhỏ ở hơn 30 quốc gia để giải quyết tác động kinh tế của sự bùng phát coronavirus (Covid-19)
17 Tháng Ba 2020
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ đã báo cáo hai ca nhiễm Covid-19, đều có biểu hiện triệu chứng và hiện đang tự cách ly.
17 Tháng Ba 2020
Tại sao Sao Thổ xuất hiện lớn như vậy? Đó không phải Sao Thổ
17 Tháng Ba 2020
YouTube, Facebook và Twitter đã cảnh báo rằng nhiều video và nội dung khác có thể bị xóa nhầm vì nghi vi phạm các chính sách, lý do là vì nhân viên đa số đang nghỉ làm việc ở các văn phòng, và các công ty hiện đang và dựa vào phần mềm gỡ bỏ tự động.
17 Tháng Ba 2020
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services), một phần quan trọng trong lực lượng phản ứng của liên bang chống lại sự bùng phát của đại dịch coronavirus (Covid-19), đã bị tấn công mạng.
16 Tháng Ba 2020
Sáu quận trong Khu vực Vịnh San Francisco – với khoảng 6.7 triệu người – sẽ được đặt trong tình trạng “phong tỏa tại chỗ” để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), theo trang Los Angeles Times đưa tin.