5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

19 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15890)
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển đã yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. Đây là 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong thảm kịch.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố tại cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London: “Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự nghiêm minh, trách nhiệm, minh bạch và công lý cho các nạn nhân. Các gia đình muốn có câu trả lời, cộng đồng quốc tế và thế giới đang chờ câu trả lời, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nhận được chúng”.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran sáng 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Quân đội Iran sau đó thừa nhận đã bắn nhầm máy bay do tưởng đây là tên lửa hành trình Mỹ, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 57 công dân Canada, 11 người Ukraine, 17 người Thụy Điển, 4 người Anh, 4 người Afghanistan và 83 người Iran.

Tại cuộc họp, ngoại trưởng 5 nước hoan nghênh Tehran trong việc nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ máy bay rơi. Tổng thống Iran từng gọi đây là "đại thảm kịch" do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự.

512Vote
42Vote
315Vote
222Vote
119Vote
2.570
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.