FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple

20 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13081)
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max

Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch. Trong số các vật phẩm thu giữ có một chiếc iPhone 11 Pro Max, theo báo cáo là đã bị FBI bẻ khóa thành công mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple.

Theo luật sư Ameer Mabjish, chiếc iPhone 11 Pro Max bị khóa và Baris Ali Koch không hề cung cấp mật mã cho FBI. Koch cũng không bị ép phải mở khóa bằng xác nhận gương mặt Face ID. Tuy nhiên, FBI vẫn có thể bẻ khóa và lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 11 Pro Max, bằng một thiết bị của bên thứ 3 có tên là GrayKey.

GrayKey là một thiết bị đặc biệt, được sản xuất bởi công ty Grayshift. Đã từ lâu, những thiết bị tương tự được bán cho các cơ quan thực thi pháp luật, để họ có thể truy cập vào những chiếc iPhone bị khóa và phục vụ việc điều tra.

Dù vậy, khoảng giữa tháng 01/2020, FBI lại yêu cầu Apple hỗ trợ bẻ khóa hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7 của kẻ xả súng hồi tháng 12/2019. Sự việc có vẻ nghiêm trọng, khi cả Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đều yêu cầu Apple phải giúp đỡ FBI.

Điều khó hiểu là vì sao FBI có thể dễ dàng bẻ khóa một chiếc iPhone 11 Pro Max, nhưng lại phải nhờ đến Apple để lấy dữ liệu từ hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7. Trong khi Bộ Tư pháp cho biết họ đã thử rất nhiều cách, nhưng không thể bẻ khóa hai chiếc iPhone cũ.


Cũng có thể Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực lên Apple để tạo ra một backdoor có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị khác. Trước đó, Apple cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý với FBI, khi được yêu cầu phải tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng tại San Bernardino. Apple đã kịch liệt từ chối, cho rằng việc tạo ra backdoor như vậy sẽ là một tiền lệ xấu và tiếp tay cho hacker. Cuối cùng, Apple đã thoát được cuộc chiến pháp lý với FBI và không cần tạo ra bất kỳ backdoorm hay hỗ trợ để bẻ khóa chiếc iPhone 5c.

Nhưng nhiều khả năng FBI và Bộ Tư pháp đã nói sự thật. Có một điều mà chúng ta nhận thấy là những chiếc iPhone mà FBI không thể bị bẻ khóa, lại là những chiếc iPhone cũ đã lỗi thời. Có thể thiết bị GrayKey chỉ bẻ khóa được những chiếc iPhone mới với hệ điều hành iOS cao hơn, mà không thể bẻ khóa những chiếc iPhone cũ với phiên bản iOS cũ.

Grayshift chưa bao giờ tiết lộ cách thức bẻ khóa của thiết bị GrayKey, do đó chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân tại sao. Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì, có một điều chắc chắn là Apple sẽ vẫn không nhượng bộ FBI trong vấn đề bẻ khóa iPhone.

55Vote
40Vote
32Vote
27Vote
12Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không