FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple

20 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13096)
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max

Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch. Trong số các vật phẩm thu giữ có một chiếc iPhone 11 Pro Max, theo báo cáo là đã bị FBI bẻ khóa thành công mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple.

Theo luật sư Ameer Mabjish, chiếc iPhone 11 Pro Max bị khóa và Baris Ali Koch không hề cung cấp mật mã cho FBI. Koch cũng không bị ép phải mở khóa bằng xác nhận gương mặt Face ID. Tuy nhiên, FBI vẫn có thể bẻ khóa và lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 11 Pro Max, bằng một thiết bị của bên thứ 3 có tên là GrayKey.

GrayKey là một thiết bị đặc biệt, được sản xuất bởi công ty Grayshift. Đã từ lâu, những thiết bị tương tự được bán cho các cơ quan thực thi pháp luật, để họ có thể truy cập vào những chiếc iPhone bị khóa và phục vụ việc điều tra.

Dù vậy, khoảng giữa tháng 01/2020, FBI lại yêu cầu Apple hỗ trợ bẻ khóa hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7 của kẻ xả súng hồi tháng 12/2019. Sự việc có vẻ nghiêm trọng, khi cả Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đều yêu cầu Apple phải giúp đỡ FBI.

Điều khó hiểu là vì sao FBI có thể dễ dàng bẻ khóa một chiếc iPhone 11 Pro Max, nhưng lại phải nhờ đến Apple để lấy dữ liệu từ hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7. Trong khi Bộ Tư pháp cho biết họ đã thử rất nhiều cách, nhưng không thể bẻ khóa hai chiếc iPhone cũ.


Cũng có thể Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực lên Apple để tạo ra một backdoor có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị khác. Trước đó, Apple cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý với FBI, khi được yêu cầu phải tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng tại San Bernardino. Apple đã kịch liệt từ chối, cho rằng việc tạo ra backdoor như vậy sẽ là một tiền lệ xấu và tiếp tay cho hacker. Cuối cùng, Apple đã thoát được cuộc chiến pháp lý với FBI và không cần tạo ra bất kỳ backdoorm hay hỗ trợ để bẻ khóa chiếc iPhone 5c.

Nhưng nhiều khả năng FBI và Bộ Tư pháp đã nói sự thật. Có một điều mà chúng ta nhận thấy là những chiếc iPhone mà FBI không thể bị bẻ khóa, lại là những chiếc iPhone cũ đã lỗi thời. Có thể thiết bị GrayKey chỉ bẻ khóa được những chiếc iPhone mới với hệ điều hành iOS cao hơn, mà không thể bẻ khóa những chiếc iPhone cũ với phiên bản iOS cũ.

Grayshift chưa bao giờ tiết lộ cách thức bẻ khóa của thiết bị GrayKey, do đó chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân tại sao. Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì, có một điều chắc chắn là Apple sẽ vẫn không nhượng bộ FBI trong vấn đề bẻ khóa iPhone.

55Vote
40Vote
32Vote
27Vote
12Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Một nghiên cứu mới sẽ dùng nhẫn thông minh để đo nhiệt độ của người đeo, nhằm xác định sớm những ca nhiễm Covid-19 mới, theo báo cáo của San Francisco Chronicle.
23 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
23 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
23 Tháng Ba 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
23 Tháng Ba 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.