Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

20 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14938)
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói tại cuộc họp Hội đồng Lập pháp đầu tiên trong năm 2020: “Có đầy đủ lý do tin rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' sẽ không thay đổi sau năm 2047”.

2047 là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Bà Lam cho rằng việc nhận thức và thực hiện nguyên tắc đòi hỏi phải duy trì "nền tảng một quốc gia" và tôn trọng sự khác biệt của "hai chế độ", đồng thời kêu gọi giới trẻ Hong Kong, thành phần chính trong các cuộc biểu tình nhiều tháng qua, không vi phạm nguyên tắc vì "những hiểu lầm nhất thời". Bà cho biết: “Viễn cảnh mà họ lo ngại hiện nay có thể do chính họ gây ra”, đề cập đến khả năng Hong Kong không được tiếp tục áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau 2047.


Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ tháng 06/2019 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật có thể khiến đặc khu chịu ảnh hưởng lớn hơn từ hệ thống pháp lý của Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Hong Kong sau đó rút dự luật, nhưng người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và kêu gọi bà Lam từ chức. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Bắc Kinh cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp vào tình hình Hong Kong, cho rằng họ cam kết thực thi nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và đổ lỗi cho phương Tây trong việc kích động bất ổn ở đặc khu.

59Vote
43Vote
37Vote
28Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay chở khách Ukraine vì nhầm máy bay là mối đe dọa vào thời điểm căng thẳng với Mỹ đang gia tăng mạnh.
12 Tháng Giêng 2020
Công viên quốc gia và cơ quan động vật hoang dã NSW đã bắt đầu chương trình "Operation Rock Wallaby" nhằm chiến đấu với nguy cơ tự nhiên đe dọa đến quần thể của chuột túi Wallaby.
12 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang The Guardian đã phỏng vấn một đối tác cũ của Microsoft, qua đó phô bày quá trình theo dõi và đánh giá những bản thu âm từ Skype và Cortana một cách rất thiếu bảo mật.
12 Tháng Giêng 2020
theo MIT Technology Review, trận cháy rừng đang diễn ra ở Úc đã thải ra môi trường khoảng 400 triệu tấn khí CO2 vào bầu khí quyển, tạo ra tác động xoay vòng.
12 Tháng Giêng 2020
Với tên gọi "Wi-Fi 6E", chuẩn mạng mới được nâng cấp được thiết kế để tận dụng dải tần 6GHz vốn vẫn chưa được cấp phép. Điều này có nghĩa là gì?
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.