Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

20 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15398)
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói tại cuộc họp Hội đồng Lập pháp đầu tiên trong năm 2020: “Có đầy đủ lý do tin rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' sẽ không thay đổi sau năm 2047”.

2047 là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Bà Lam cho rằng việc nhận thức và thực hiện nguyên tắc đòi hỏi phải duy trì "nền tảng một quốc gia" và tôn trọng sự khác biệt của "hai chế độ", đồng thời kêu gọi giới trẻ Hong Kong, thành phần chính trong các cuộc biểu tình nhiều tháng qua, không vi phạm nguyên tắc vì "những hiểu lầm nhất thời". Bà cho biết: “Viễn cảnh mà họ lo ngại hiện nay có thể do chính họ gây ra”, đề cập đến khả năng Hong Kong không được tiếp tục áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau 2047.


Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ tháng 06/2019 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật có thể khiến đặc khu chịu ảnh hưởng lớn hơn từ hệ thống pháp lý của Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Hong Kong sau đó rút dự luật, nhưng người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và kêu gọi bà Lam từ chức. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Bắc Kinh cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp vào tình hình Hong Kong, cho rằng họ cam kết thực thi nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và đổ lỗi cho phương Tây trong việc kích động bất ổn ở đặc khu.

59Vote
43Vote
37Vote
28Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.